วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำแอ็ปเปิ้ล





เครื่องปรุง

◊ แอ๊ปเปิ้ล
◊ กุ้งแห้งป่น
◊ หอมแดง
◊ น้ำตาลปิ๊บ
◊ ถั่วลิสงคั่ว
◊ พริกแห้งป่น หรือ พริกขี้หนูสด
◊ น้ำปลา
ใช้แอ๊ปเปิ้ลเขียว Green Smith หรือแบบไหนก็ได้ที่มีรสเปรี้ยว หรือจะเติม ไข่ต้ม กุ้ง หมึก ตามชอบค่ะ

วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 3 ถ้วย ใส่ไข่ไก่ลงไปต้มจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ก็ปิดเตาและยกลง จากนั้น นำไข่ต้มไปแช่น้ำเย็นจัด แกะเปลือกออกแล้วผ่าซีก จัดใส่จานเตรียมไว้
2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง จากนั้น นำพริกสด ผักต่างๆ และแอ๊ปเปิ้ลไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ หั่นพริกเป็นท่อนๆ และ พักไว้
3. นำน้ำเย็นใส่ถ้วยประมาณ 2 ถ้วย เติมเกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนชา คนให้เข้ากันเอาไว้แช่แอ๊ปเปิ้ลไม่ให้ดำง่าย จากนั้น นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที ก็นำไปล้างน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้
4. นำกุ้งแห้งไปป่นให้ละเอียด จากนั้น นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป และพริกที่หั่นไว้ มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ
5. นำแอ๊ปเปิ้ลที่ซอยไว้ หัวหอมแดง และกุ้งแห้งป่น มาใส่ลงไปในโถผสม เติมน้ำปรุงรสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ตักยำแอ๊ปเปิ้ลใส่ถ้วย โรยหน้าถั่วลิสงคั่ว ยกเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มที่ผ่าเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น