วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำปลาร้าสูตรดั้งเดิม


การทำปลาร้า ( จำนวน 1 โอ่ง)

วัสดุอุปกรณ์

1.ปลาสดปลาแม่น้ำ จำนวน 150 กิโลกรัม
2.เกลือ 15 กิโลกรัม
3.ข้าวคั่ว 15 กิโลกรัม
4.ไม้ไผ่ขนาดยาวกว่าปากโอ่งเล็กน้อย 2 ชิ้น
5.ตาข่ายพลาสติกขนาดเท่าปากโอ่ง
6.โอ่งมังกรขนาดใหญ่ 1 ใบ


ขั้นตอนการทำ

1.นำปลาสดที่ได้มาล้างทำความสะอาดนำมาผ่าท้องควักและขี้ปลาออก สับปลาให้มีขนาด 2 นิ้ว( หากเป็น
ปลาตัวเล็กล้างทำความสะอาดไม่ต้องสับ )แล้วจึงนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกที
2.นำปลาที่สับและล้างแล้วมาใส่ในโอ่งที่เตรียมไว้นำเกลือ จำนวน 15 กิโลกรัมใส่ในโอ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
กับเนื้อปลาหมักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์
3.เมื่อหมักปลากับเกลือทิ้งไว้ 1 สัปดาห์แล้วให้นำข้าวคั่ว จำนวน 15 กิโลกรัมมาคลุกเคล้าลงในโอ่งเสร็จแล้วก็
นำตาข่ายพลาสติกมาปิดปลาไว้ ใช้ไม้ไผ่กลัดให้แน่นและใส่น้ำเปล่าให้เต็มโอ่งเพื่อป้องกันแมลงวันมาวางไข่
4.หมักทิ้งไว้ จำนวน 3 เดือน ถึง 1 ปี ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ ( แต่ไม่ควรเกิน 1 ปี )


เทคนิคการทำปลาร้าให้อร่อย

คุณป้าพะเยาว์ผู้มีอาชีพการทำปลาร้ามายาวนานถึง 47 ปี กล่าวว่า หากจะทำปลาร้าให้อร่อยต้องมีเทคนิคในการเลือกปลาคือปลาที่นำมาทำปลาร้านั้น จะต้องเป็นปลาไทย เท่านั้น เช่น ปลาสร้อย ปลาตะเพียนปลาช่อน ฯลฯ แต่อย่านำปลา ทะเล ปลาเขมร มาทำปลาร้า เพราะจะมีรสชาติไม่อร่อยแต่หากเป็นปลาไทยก็ไม่ควรนำปลาเลี้ยงมาทำเพราะจะมีกลิ่นของอาหารปลาออกมาหากนำมาทำปลาร้าก็จะไม่อร่อยเช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น