วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงส้มหน่อไม้ดอง ปลาช่อน


เครื่องปรุง

ปลาช่อนสด
หน่อไม้ดอง
พริกแกงส้ม
มะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา

วิธีเตรียม

1. ปลาช่อนขอดเกล็ด ตัดครีบและหาง ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม หั่นเป็นแว่นๆ หัวผ่าครึ่ง
2. หน่อไม้ดองล้างน้ำ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ

วิธีทำ

1. แบ่งเนื้อปลาประมาณ 1 กก. ต้มกับน้ำนิดหน่อย พอสุกนำมาโขลกกับน้ำพริกให้ละเอียด
2. ละลายน้ำพริกลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ
3. น้ำแกงเดือดใส่ปลา พอเดือดใส่หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตามชอบ พอเดือดอีกทีหน่อไม้ดองสุก ยกลง

วิธีเสิร์ฟ

ตักใส่ถ้วย

ของที่ใช้แทนกันได้

1. ผัก ถ้าไม่มีหน่อไม้ดอง ใช้ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว หัวผักกาดสด ผักกาดกวางตุ้ง มะละกอ ผักบุ้งไทยและดอกแค
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาช่อน ใช้ปลาสีกุน ปลากะพง ปลาอินทรี ปลาเทโพ ปลาหมอเทศ กุ้งชีแฮ้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

แกงส้มดอกแค ปลาช่อน

เครื่องปรุง

ปลาช่อนสด
ดอกแค
พริกแกงส้ม
มะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา

วิธีเตรียม

1. ปลาช่อนขอดเกล็ด ตัดครีบและหาง ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม หั่นเป็นแว่นๆหัวผ่าครึ่ง
2. ดอกแคล้างน้ำ ตัดขั้ว ผ่าเอาไส้ขมออก
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่ไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ

วิธีทำ

1. แบ่งเนื้อปลาประมาณ 1 กก. ต้มกับน้ำนิดหน่อย พอสุกนำมาโขลกกับน้ำพริกให้ละเอียด
2. ละลายน้ำพริกลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ
3. น้ำแกงเดือดใส่ปลา พอเดือดใส่ดอกแค ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตามชอบ พอเดือดอีกทีดอกแคสุก ยกลง

วิธีเสิร์ฟ

ตักใส่ถ้วย

ของที่ใช้แทนกันได้

1. ผัก ถ้าไม่มีดอกแค ใช้ผักกาดขาว หัวผักกาดสด ผักกาดกวางตุ้ง มะละกอ ผักบุ้งไทย หน่อไม้ดอง
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาช่อน ใช้ปลาสีกุน ปลากะพง ปลาอินทรี ปลาเทโพ ปลาสวาย ปลาหมอเทศ กุ้งชีแฮ้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
วิธีทำแกงส้มให้อร่อยเริด

นอกจากตัวน้ำพริกแกง ที่มีความสำคัญแล้ว ขั้นตอนการปรุง และสัดส่วน ระหว่างน้ำแกงกับผัก ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ในอันที่จะทำให้แกงส้มได้อร่อย เริ่มตั้งแต่ตั้งน้ำในหม้อ ต้องให้น้ำเดือดก่อนถึงใส่พริกแกง (น้ำแกงจะได้หอม) หลังจากใส่น้ำพริกแกง ลงไปแล้วให้ใช้ไฟกลาง ให้น้ำพริกแกงเดือดสักครู่ใหญ่ ถ้ารีบใส่ผักกับเครื่องอื่น ๆ ลงไป จะได้แกงส้มที่มี รสเผ็ดแบบแผด ๆ ไม่กลมกล่อม

หลังจากเคี่ยวน้ำพริกแกงสักครู่แล้ว จึงใส่ผักลงต้มจนผักสุกนุ่ม จึงใส่เนื้อปลาหรือกุ้ง ยกเว้น กรณีแกงส้มผักกระเฉด ให้ใส่ปลาปรุงรส รอจนน้ำเดือด จึงใส่ผักกระเฉดเป็นอันดับสุดท้าย แล้วปิดเตาทันที เพราะผักกระเฉด หากถูกความร้อนนานจะเหนียว ทานไม่อร่อย

แกงส้มปลา ความใช้ปลาที่สดใหม่ ยังไม่แช่เย็น จะได้เนื้อปลาที่นุ่ม อร่อย ไม่ยุ่ย ถ้ากลัวว่าแกงแล้วจะคาว ให้นำปลาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ นำไปลวกครั้งหนึ่งก่อน แล้วค่อยนำไปแกง แต่ถ้าปลาไม่ค่อยสด หรือเป็นปลาแช่เย็น แนะนำให้นำไปทอดก่อน ให้พอเหลือง แล้วค่อยนำมาแกงจะดีกว่า

เคล็ดลับสุดยอด ถ้าอยากได้แกงส้มที่มีน้ำเข้มข้น ให้ผสมเนื้อปลา ลงในน้ำพริกแกงก่อนนำไปแกง มีวิธีการตามนี้นะคะ นำเนื้อปลาที่จะใช้ แบ่งออกมาเล็กน้อย นำไปต้มจนสุก จากนั้นแยกก้างออก นำไปโขลกในครกให้เนื้อปลาแตก จากนั้น ใส่น้ำพริกแกงส้ม ที่เตรียมไว้ลงไปโขลกรวม แล้วจึงนำไปแกง ตามขั้นตอนปรกติ จะได้น้ำแกง ของแกงสัมที่เข้มข้นขึ้น
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เครื่องแกงส้ม

ส่วนผสม

- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกเช่น้ำให้นิ่ม 5 เม็ด

- หอมแดงปลอกเปลือก 5 หัว

- กระชาย 5 หัว

- เกลือทะเล 1 ช้อนชา

- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1.โขลกพริกแห้งและเกลือให้ละเอียด
2.ใส่หอมแดงโขลกต่อ
3.เติมกะปิแล้วโขลกต่อให้เข้ากัน
ปลาช่อนต้ม 1/4 ถ้วย หรือ ปลาทู ก็ได้นะคะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือใช้ปั่นก็ได้คะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น