วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตับทอดกระเทียม


สิ่งที่ต้องเตรียม- ตับหมู 500 กรัม- กระเทียมสับสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ - พริกไทยบดละเอียด 20 เม็ด- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ- น้ำตาล 1 ช้อนชา- เหล้าจีน 1 ช้อนชา- น้ำมัน
วิธีทำ- ล้างตับหมู หั่นเป็นชิ้นตามขวางของชิ้นตับไม่ต้องหนาหรือว่าบางมากนัก นำตับไปหมักกับนม โดยเทนมลงไปจนท่วมตับทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง- เมื่อหมักตับได้ที่แล้วใช้กระชอนช้อนเอาแต่เฉพาะชิ้นตับขึ้นใส่ในชามอีกใบหนึ่ง แล้วเทนมทิ้ง ใส่กระเทียมสับ รากผักชี พริกไทยบด ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผงปรุงรส เกลือป่น และเหล้าจีน คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ซักครู่- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอร้อนใส่ตับลงไปทอดไฟกลาง น้ำจากตับจะออกเยอะมากและอาจจะเดือดปุดๆ ไม่เป็นไร พอตับเกือบสุกเราค่อยปรับไฟแรงอีกเพื่อให้น้ำแห้งเร็วขึ้น แล้วอย่าลืมใช้ตะหลิวคนบ้างเป็นบางครั้ง พอแห้งแล้วก็ปิดไฟตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น