วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไข่อุ๊บ

ไข่อุ๊บ
มีเครื่องปรุง และวิธีการทำ ดังนี้
1. เครื่องปรุง
ไข่ต้มสุกแกะเปลือกออก
10
ฟอง
หอมแดง
250
กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่
5
เมล็ด
กะปิ
1
ช้อนชา
ขมิ้นผง
1
ช้อนชา
มะเขือเทศ
300
กรัม
น้ำมันพืช
1/2
ถ้วยตวง
ผงหมากสะหล่า
1
ช้อนชา
ผักชี
1
ขีด

วิธีทำ
1) ไข่ต้มผ่าครึ่งซีก
2) พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำร้อน โขลกพริกให้ละเอียด หอมแดง โขลกรวมกันทั้งหมด จนละเอียด เติมกะปิที่ละลายน้ำไว้ มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็กๆ พอควร
3) ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำเครื่องปรุงที่โขลกไว้ทั้งหมด ลงผัดจนมีกลิ่นหอมใส่มะสล่า คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำไข่ที่ผ่าซีกเตรียมไว้มาจัดเรียงในกระทะ พลิกกลับไปกลับมาจนเครื่องแกงเข้ากันดี รอจนน้ำแห้งปรุงรสตามต้องการ ตักใส่จานโรยด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น