วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงกระด้าง


แกงกระด้าง(หนังตุ๋ง)

มีเครื่องปรุง และวิธีการทำ ดังนี้
1. เครื่องปรุง

1) ขาหมู 800 กรัม

2) ผงวุ้น 3 ช้อนชา

3) รากผักชี 3 ราก

4) น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

5) น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6) น้ำเปล่า 4 – 5 ถ้วยตวง

2. เครื่องแกง

1) พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

2) หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

3) กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

4) ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

5) ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

6) ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา

7) เกลือป่น 1 ช้อนชา

8) กะปิ 1 ช้อนชา

3. วิธีทำ

1) โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด

2) ล้างขาหมูให้สะอาด นำขาหมูลงต้มจนกระทั่งขาหมูนิ่ม ตักขึ้นพักไว้

3) นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ พอน้ำเดือดใส่รากผักชี นำน้ำพริกแกงและขาหมูที่ต้มจนนิ่มแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย

4) นำผงวุ้นมาละลายน้ำใส่ลงไปในหม้อ คนให้ทั่ว ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็น เมื่อขาหมูแข็งเป็นวุ้นแล้วจึงตักเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น