วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไวท์ช็อกโกแลตและสตรอเบอร์รี่เค้ก







ส่วนประกอบแป้ง : แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย/ ผงโซดา 1/4 ชช./เกลือ 1/4 ชช./น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย/ไข่ไก่ 3 ฟอง/น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย/วานิลลา 1/2 ชช./ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ชช. .....วิธีทำ 1). ร่อนส่วนผสมที่เป็นของแห้งรวมกัน 2). แยกไข่แดงและไข่ขาวในอ่างผสม โดยผสมไข่แดงและน้ำมันพืชตีจนเข้ากัน 3). ผสมส่วน ผสมไข่แดงและแป้งซึ่งร่อนแล้ว เติมวานิลลาผสมแค่พอเข้ากัน พักไว้ 4). ผสมไข่ขาว ครีมออฟทาทาร์และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันและฟูจนตั้งยอดปานกลาง 5). ตะล่อมส่วนผสมแป้งและไข่ขาวเข้าด้วยกัน จนเนียนดี 6). อบในพิมพ์ขนาด 6 นิ้ว นาน 30 นาที ไฟแรง 180 ํC 7). พักให้ขนมเย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์ ตีวิปปิ้งครีม 250 กรัม และน้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม จนตั้งยอดอ่อน พักไว้สำหรับปาดเค้ก

ส่วนผสมสตรอเบอร์รี่ซอส : สตรอเบอร์รี่ 1 ถ้วย/ น้ำตาลทราย 2 ชต./วานิลลา 1/2 ชช./แป้งข้าวโพด 1 1/2 ชช. .....

วิธีทำ 1). นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพดใส่ในโถปั่น เติมน้ำเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดและกรอง 2). นำส่วนผสมที่กรองแล้ว ใส่ในหม้อ ใส่แป้งข้าวโพด ผสมจนเข้ากันก่อนจึงเปิดไฟ 3). ค่อยๆ เคี่ยวจนส่วนผสมข้นดี พักให้เย็น

ส่วนผสมซอสช็อกโกแลต : ช็อกโกแลตขาว 3/4 ถ้วย/วิปปิ้งครีม 3/4 ถ้วย .....

วิธีทำ 1). อุ่นวิปปิ้ง ครีมในหม้อจนอุ่นเกือบเดือด 2). เทครีมอุ่นลงผสมกับช็อกโกแลต คนจนช็อกโกแลตละลายเข้ากันดี 3). พักไว้ให้ซอสเย็นตัวลง แต่ไม่ให้แข็ง

วิธีประกอบ 1). ปาดเค้กแบ่ง ออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันตามขวาง 2). นำสตรอเบอร์รี่ซอสที่ข้นดีแล้วมาปาดบนเค้กชั้นแรก และประกบด้วยเนื้อเค้กอีก 1 ชั้น 3). นำวิปครีมออกจากตู้เย็น ปาดให้ทั่วชิ้นเค้ก 4). นำเค้กไปแช่เย็นจนครีมอยู่ตัว 5). ราดเค้กด้วยซอสช็อกโกแลตที่เย็นดีแล้ว 6). ตกแต่งด้วยแผ่นช็อกโกแลตขาวโดยรอบเค้ก และสตรอเบอร์รี่สด.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น