วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หอยลาย




เลือกซื้อหอยลาย


วิธีเลือกซื้อหอยลายให้ได้หายลายที่สดใหม่นั้นง่ายนิดเดียวค่ะ ให้สังเกตหอยลายที่อ้าปาก เมื่อลองนำนิ้วเข้าไปแหย่มันจะหุบปากทันที แสดงว่าหอยนั้นสดค่ะ แต่ถ้ามันไม่หุบแสดงว่ามันตายแล้ว
วิธีการนำมาทำอาหาร ต้องนำไปแช่น้ำไว้สักพักหนึ่งให้หอยคลายเศษดินออกมาเสียก่อน จากนั้นจึงนำไปลวดให้สุกค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง
หอยลายตัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กทุบ 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด

เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1½ ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ล้างหอยลาย ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป
พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด
ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียว
พอใกล้เหลือง ใส่หอยลาย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู
เต้าเจี้ยว น้ำพริกเผา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้ง
ไว้สักครู่ พอหอยสุกเปลือกอ้า ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ผัดฉ่าหอยลาย ส่วนผสม
หอยลาย ประมาณ 1/2 กิโลกรัม
2. กระชายซอย 1/2 ถ้วย
3. พริกไทยอ่อน 6-7 ก้าน
4. พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
5. โหระพา
6. กระเทียม
7. ใบมะกรูดฉีก
8. กะปินิดหน่อย
9. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ดหั่นเป็นเส้น
10. น้ำมัน, น้ำตาล, ซีอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล

วิธีทำ
1. ล้างหอยลายให้สะอาด แล้วพักไว้
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่หอยลายลงไป พอหอยเปิดฝาก็ช้อนหอยพักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูที่โขลกกับกระเทียม แล้วตามด้วยพริกสักครึ่ง ใส่กะปิตามลงไปค่ะ ผัดจนเข้ากัน
4. ใส่หอยลงไปในกะทะ ตามด้วยพริกไทยอ่อน กระชายซอย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดนึงค่ะ
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมตามชอบค่ะ
6. ตักใส่จาน โรยด้วยใบโหระพาค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น