วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้าวมันกั้ง หรือ กั้งต้มกับข้าวมัน





กรีก็กลับมาพร้อมกับ กั้งต้ม...น้ำจิ้มซีฟูด...และข้าวมัน.....เพิ่งรู้ว่ากั้งต้มกับข้าวมัน...เข้ากันสุดยอดค่ะ
เอาล่ะ.....มาถึงวิธีการแกะกั้งแบบง่ายเหมือนปอกกล้วยค่ะ.เริ่มจากหักก้นของกั้งมาก่อน...อันนี้แหละคมดี
จากนั้นก็ลอกออก....เหมือนปอกกล้วยเลย...ไม่ติดเปลือกด้วยได้ออกมาหน้าตาสดใสแบบนี้...น่ากินไหมคะ
ทานกับข้าวมัน...คู่กันมากๆ หรอยๆๆๆ ถ้าใครอยากลองทำทานกันที่บ้าน ก้อมีสูตรข้าวมันตามนี้เลย วิธีการทำต้มกั้ง ก้อต้มธรรมดาค่ะ แกะเอาเนื้อ เอามาทานคู่กัน กับข้าวมัน ตำน้ำจิ้มซีฟูดแซ่บๆๆ โอ้ยๆๆพูดแล้วน้ำลายไหล

เครื่องปรุงข้าวมัน

◊ ข้าวสาร ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำกะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครไม่มีก็เปลี่นเป็นกะทิแทน หรือใครมีใบเตยสดก็ใช้ใบเตยสด ๒-๓ ใบใส่แทน)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ปริมาณที่รวมกับกะทิและน้ำใบเตยแล้วเท่ากับการหุงข้าวปรกติแล้วซาวข้าวใส่หม้อหุงข้าวพักไว้ เอากะทิ เกลือ และน้ำตาลใส่ในชามคนให้น้ำตาลและเกลือละลายดีก่อน ถ้าใช้กะทิผงก็ละลายกะทิผงกับน้ำอุ่นก่อนเสร็จแล้วเทกะทิที่ทำไว้ และน้ำใบเตยใส่ในหม้อข้าวได้เติมน้ำสะอาดลงไปคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาหม้ดหุงข้าวได้พอข้าวเริ่มเดือด ให้เปิดฝาหม้อออกแล้วใช้ทัพพีคนข้าวและส่วนผสมสักพัก เพื่อให้ทุกอย่างเข้ากันดี ใช้ทัพพีที่มีพลาสติกจับนะกันไฟดูดคนเสร็จแล้วปิดฝาหุงต่อจนข้าวสุก ใช้หม้อไฟฟ้าดีตรงที่ไม่ต้องคอยดูดตลอด สุกเมื่อไหร่มันก็ตัดสวิทช์เอง ข้าวหุงสุกแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น