วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

"ยำแคบหมู"แคบหมู ชนิดมีมันติด หักหรือสับหยาบ 2 ถ้วยตวง
แหนมหมูสด ชนิดเปรี้ยวแล้ว ยีให้กระจาย 1 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่ ซอยบางตามขวาง 1/2 หัว
กะหล่ำปลี หั่นฝอย 1 ถ้วย
ผักชี เด็ด 1 ต้น
พริกขี้หนู ซอย 10 เม็ด ไม่ซอย 5 เม็ด
น้ำปลา 3 ช.ต.
น้ำมะนาว 3 ช.ต.
น้ำตาลทราย 1/2 ช.ต.

วิธีทำ
ทำน้ำยำก่อน โดยเอาน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ละลายแล้ว ใส่อ่างผสม เอาทุกอย่าง ยกเว้นแคบหมูลงคลุก เคล้าให้ทั่วถึงดี ชิมรส เพิ่มได้ แล้วเอาแคบหมูลง เคล้าพอทั่วจัดใส่จานให้สวย โรยด้วยผักชีและเคียงจานด้วยพริกเม็ด เสิรฟขณะแคบหมูยังกรอบ
ที่ใส่แคบหมูทีหลัง เพราะต้องการความกรอบ ถ้าทิ้งไว้แคบหมูจะไม่กรอบ แต่จะซับน้ำยำเข้าไป ได้รสชาติอีกแบบหนึ่งครับ
เป็นกับแกล้ม จำมาจากเหนือครับ
__________________________________________________________________________________
เมื่อวันก่อนน้องที่ร้านจะไปซื้อแคบหมูเอาไว้ให้ญาติมาจากต่างจังหวัด เราก็เลยฝากซื้อด้วยที่ร้านประจำในกาดต้นลำใยเขาจะทอดใหม่ๆ ทุกวันคนทอดก็ตัวอ้วนใหญ่สงกะสัยว่าจะทอดไปกินไป ปกติจะไม่ค่อยหรอกเพราะถ้ากินแคบหมูก็จะกินแบบติดมัน คนเมืองจะกินกันแต่แบบติดมัน ส่วนคนกรุงเทพชอบกินแบบไร้มัน สมัยยังเป็นคนกรุงเทพก็ชอบกินเพราะกลัวอ้วนทั้งๆ ที่ตอนนั้นผอมกว่านี้อีก แต่กินแคบหมูไร้มันมันก็เหมือนไม่ได้กินอะไรเลยมันต้องมีติดมันสักนิดกินกับส้มตำ หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตกมันถึงจะหายอยาก แต่อย่างว่ายังไม่เคยกินก๋วยเตี๋ยวน้ำตกอะไรที่อร่อยสะใจท่าสยาม แต่เราจะไปหากินได้ที่ไหนในเชียงใหม่หละเนี่ย ว่าแล้วหาอะไรแซ่บๆ กินแก้ขัดไปก่อนดีกว่า


นึกไปนึกมาก็ได้เมนูนี้ "ยำแคบหมู" ทำง่ายๆ ฝากนุชซื้อแคบหมู 30 บาท คื่นช่าย 5 บาท มะนาวลูกใหญ่น้ำเยอะ 3 ลูก 10 บาท หอมแขกลูกใหญ่ๆ 3 ลูกสิบกว่าบาท แต่ใช้ไม่หมด ยำได้จานใหญ่ๆ 2 จานเลยหละ
เริ่มต้นทำน้ำยำโดยใส่น้ำปลา 1 ส่วน น้ำมะนาว 2-3 ส่วนแล้วแต่ความชอบ น้ำตาลเล็กน้อย พริกขี้หนูสวนซอยหรือตำ หอมแดงซอยเยอะๆ คื่นช่ายก็ใส่เยอะๆ ผสมรวมกันในชามปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำเพราะแคบหมูจะมีรสเค็มนำอยู่แล้ว เติมน้ำตาลให้รสออกหวานนิดๆ จะอร่อย เราแอบใส่กระเทียมโทนดองทั้งเนื้อและน้ำลงคไปสักช้อนโต๊ะจะทำให้น้ำยาหวานหอม
ปรุงได้รสชาติตามชอบแล้วก็ใส่แคบหมูลงไปคลุกเร็วๆ รีบเทใส่ชามเสริฟ์แล้วกินกันเลย ถ้ายังไม่กินก็ทำน้ำยำเอาไว้ พอสมาชิกพร้อมหน้าพร้อมตาก็ค่อยใส่แคบหมูลงไป
เราิกินกับข้าวสวยร้อนๆ เคี้ยวแคบหมูกรุบกรอบ กินกับหอมแดงคื่นช่ายแล้วก็กระเทียมโทนดองด้วย หรือจะทำเป็นกับแกล้มทานเล่นๆ ตอนปีใหม่ก็อร่อย
_________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น