วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาทูนึ่งมะนาว


ปลาทูนึ่งมะนาว

ปลาทูสด
น้ำหนักตัวละ 200 กรัม 3 ตัว
พริกขี้หนูเขียวแดงสับหยาย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มะนาวหั่นแว่นและยอดคื่นช่ายสำหรับตกแต่ง



วิธีทำ
ล้างปลาทู จากนั้นควักเหงือกและไส้ออกให้หมด ล้างอีครั้งด้วยน้ำสะอาด ใส่จาน พักไว้
ทำน้ำปรุงรสโดยผสมพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเข้าดัวยกันในถ้วย
นึ่งปลาทูในลังถึงน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 8 นาที หรือจนสุก เปิดฝา ราดด้วยน้ำปรุงรส ปิดฝานึ่งต่ออีก 2 นาที ปิดไฟ ยกลง ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น และยอดคื่นช่าย เสิร์ฟร้อนๆ
( 3 คนรับประทาน )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น