วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เห็ดหูหนูผัดไข่


นำเนื้ออกไก่หั่นมา 50 กรัม หมักกับซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา น้ำมันหอย 1/4 ช้อนชา ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นก็เตรียมเครื่องอื่น ๆ ให้เสร็จ หั่นหัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก เป็นแว่น เห็ดหูหนูดำสด 200 กรัม ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ มะเขือเทศท้อ 1 ลูก หั่นเป็นแว่น ต้นหอม 2 ต้น หั่นเป็นท่อน

เมื่อพร้อมจะทาน ให้ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา ในกระทะ ตั้งไฟจนน้ำมันร้อน จึงใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนชา ผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่เนื้ออกไก่ลงผัดพอสุก จึงใส่หัวหอมใหญ่ เห็ดหูหนูดำลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา น้ำตาลหยิบมือหนึ่ง ผลักส่วนผสมที่ผัดแล้วไปกองไว้ข้างหนึ่งของกระทะ เทน้ำมันลงในกระทะอีกข้าง 1/2 ช้อนชา ตอกไข่ไก่ลงไปหนึ่งฟอง ใช้ตะหลิวคนให้แตก ผลักส่วนผสมอื่น ๆ มากลบ ผัดต่อจนไข่อยู่ตัว ใส่มะเขือเทศและต้นหอมลงผัดพอสลด ตักขึ้นใส่ชาม โรยด้วยพริกไทยขาวป่น รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ



น้ำมัน ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทยขาว น้ำตาล ซีอิ๊วขาว


เห็ดหูหนูดำสด หอมหัวใหญ่ ไข่ไก่ เนื้ออกไก่ ต้นหอม กระเทียม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น