วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดหมี่ฮกเกี้ยนกุ้งสด


ผมจึงนำสูตร ผัดหมี่ฮกเกี้ยนกุ้งสด มาสอนให้ทำกินกันครับ

เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่ฮกเกี้ยน 1 จาน
2. กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่ 5 ตัว
3. กุยช่าย 5 ต้น
4. เห็ดหอมจีน 3 ดอก
5. ถั่วงอก 1 ถ้วย
6. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นซอยตามยาว 2 ดอก
7. ซีอิ๊วขาวฮาเดย์ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
9. พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนชา
10. ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1.ลวกเส้นหมี่ฮกเกี้ยนด้วยน้ำเดือดจัดให้สุก จึงนำไปล้างด้วยน้ำเย็นทันที เพื่อให้เส้นหมี่ฮกเกี้ยนเหนียวนุ่มขึ้น จึงสะเด็ดน้ำให้แห้งสนิท

2. นำเห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม หั่นเป็นเส้นบางๆ ใส่ลงผัดกับน้ำมัน
3. ใส่กุ้งชีแฮ้ลงผัดด้วย จนกุ้งเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น

4. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปผัด รวนจนไข่กระจายทั่วกระทะ จึงใส่เส้นหมี่ฮกเกี้ยนลงผัด
5. ใส่ถั่วงอก พริกชี้ฟ้าแดง และกุยช่าย ลงผัดกับหมี่ฮกเกี้ยนจนสุกดี ตักใส่จานกินร้อนๆ กับซุปหูฉลามก็อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น