วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดคะน้าปลาเค็ม



เนื้อปลาเค็ม 50 กรัม

* ผักคะน้า 4 - 6 ต้น

* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าปลาเค็มมากอาจไม่ต้องใส่ก็ได้)

* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* พริกไทย (เหยาะนิดหน่อยบนอาหารก่อนเสริฟ)

* น้ำมันพืช

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างผักคะน้าให้สะอาด เด็ดใบแก่ออก หั่นแฉลบเป็นชิ้นๆ ถ้าก้านคะน้าใหญ่มากก็หั่นครึ่งก่อนหั่นแฉลบ

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นน้ำปลาเค็มลงไปทอดจนสุก

3. เมื่อปลาเค็มสุกดีแล้ว ใส่กระเทียมผัดพอเหลืองหอม จากนั้นจึงใส่ผักคะน้าและพริกชี้ฟ้าลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสหอยนางรม และน้ำตาล เร่งไฟแรงขึ้นใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ผัดอย่างรวดเร็วจนผักสุกดีจึงปิดไฟ (หมายเหตุ : ระวังรสเค็มเกินไป ถ้าปลาเค็มมาก น้ำปลา, ซิอิ๊วขาวและซ๊อสหอยนางรมอาจปรับลดได้ เพื่อรสชาตที่กลมกล่อม)

4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น