วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดผักกูดไฟแดง



■ผักกูด 300 กรัม
■กระเทียมสับละเอียด 10 กลีบ
■พริกทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
■น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
■เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา
■ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
■น้ำตาล 1 ช้อนชา
■พริกไทยป่น (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

1ขั้นตอนแรกล้างผักกูดในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว โดยหั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว เท่าๆกัน

2นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไปพักไว้ในจานหรือทาด จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักกูด

3ตั้งไฟแรง รอจนน้ำมันเริ่มร้อน แต่อย่าให้ร้อนจนเกินไปเพราะกระเทียมจะไหม้ครับ รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว (ในขั้นตอนที่ 2) ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง ในขณะที่ใส่ผักและเครื่องปรุงลงไปผัด จะเกิดไฟวาบลุกขึ้นในกระทะ ถ้าครัวของท่านมีขนาดเล็ก ไม่ควรจะใช้ไฟแรง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งของภายในครัวได้ นอกจากนั้น ควรระวังใบหน้าและมือด้วย กรณีผู้ที่ไม่ชำนาญการทำอาหาร แนะนำให้ใช้ไฟปานกลางผัด ก็จะได้รสชาติที่อร่อยเหมือนกัน แต่จะไม่มีกลิ่นควันไฟในอาหารเท่านั้นเอง)

4ผัดจนสุกดีก็ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น