วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ดองผักกาด



ผักกาดเขียวปลีเป็นพืชระยะสั้นอายุปีเดียวใช้เวลาปลูกเพียง 60 – 70 วัน พันธุ์ที่นิยมปลูกเพื่อนำมาทำผักดองเป็นพันธุ์ปลีกลม คือมีลักษณะเข้าปลี ถ้าอากาศหนาวประมาณ 20°c อากาศเป็นตัวแปรสำคัญของผักกาดเขียวปลี เนื่องจากความหนาวเย็นทำให้ผักเข้าปลีจนกลมแน่น หัวใหญ่อวบ และมีความกรอบ ส่วนใหญ่ผักกาดเขียวปลีนิยมนำมาทำเป็นผักดอง หากปลีงามใหญ่ ก็มักกรีดใบทิ้งเอา ใจผัก มาดองเค็ม และ ดองเปรี้ยวเป็นผักดอง



ป้าหอม สุดต๋า ได้นำผักกาดเขียวปลีมาดองเปรี้ยวมากว่า 30 ปี ได้ทดลองดองเองมาตั้งแต่แรกเริ่ม และ นำไปขายในตลาดในหมู่บ้าน จากนั้นมีพ่อค้ามาติดต่ออีกหลายรายจึงเพิ่มปริมาณการผลิต และ ขยายตลาดโดยนำไปจำหน่ายที่ ตลาดเทศบาลในตัวเมืองเชียงราย
ป้าหอม จะทำผักกาดดองด้วยตนเองทุกขั้นตอน โดยสั่งซื้อผักกาดมาจากพ่อค้าในจังหวัดที่รู้จักกัน
กระบวนการผลิต ป้าหอมเล่าว่า ขั้นแรกนำผักกาดไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น 1 คืน แล้วนำออกมาล้างให้สะอาด ทุกซอกใบ


นำผักที่ล้างแล้วมาใส่ในโอ่งน้ำ แล้วเติมน้ำเกลือลงไป
นำไม้ไผ่มาวางทับกันผักกาดดองลอยขึ้นมา ทำให้ผักสีไม่สวยปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ 4-7 วัน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ) นำมารับประทาน หรือ จำหน่ายได้
ผักกาดดองสามารถทำได้ 2 แบบ คือ แบบดองทั้งหัว และ ซอยก่อนดอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตลาดที่ต้องการ

ใช้น้ำมะพร้าวเพิ่มความหอมพิเศษให้ผักดอง



ส่วนประกอบ

ผักกาดเขียวปลีล้างสะอาด จำนวน 100 กิโลกรัม
เกลือ จำนวน 2 กิโลกรัม
น้ำมะพร้าว 15 ลิตร
ไม้ไผ่ 2 ท่อน
พลาสติกแผ่น

วิธีทำ

1.นำผักกาดเขียวปลีที่แช่ในน้ำเกลือ 1 คืน มาล้างให้สะอาดแล้วบรรจุลงในโอ่ง
2.นำเกลือมาละลายในน้ำสะอาดแล้วเทใส่โอ่ง จากนั้นเทน้ำมะพร้าวที่เตรียมไว้พอท่วมผักกาด
3.ใช้ไม้ไผ่วางไว้บนผักในรูปกากบาตร กดให้ผักกาดจมน้ำไม่ให้ผักกาดลอยน้ำ
4.ใช้พลาสติกปิดคลุมปากโอ่งให้มิดชิด ทิ้งไว้ 4-7 วัน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ) นำมารับประทาน หรือ จำหน่ายได้ โดยน้ำมะพร้าวจะเพิ่มความหอมให้กับผักกาดดองพิเศษกว่าผักกาดดองในน้ำเกลือเปล่าๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น