วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ซุปก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด





คุณแม่ผม ท่านเคยเป็นแม่ค้าข้าวแกงเก่า อย่างที่เคยบอกครับ ความที่ชอบทำอาหารมาเป็นทุนทำให้ท่าน มีทักษะให้การปรุงอาหาร ไม่มีคนสอน ใช้จดจำ ถามไถ่ทดลองทำมาหลายต่อหลายปี จนสูตรเข้าที่ อันนี้ว่าด้วยเรื่องน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวนะครับ เพราะหัวใจของก๋วยเตี๋ยวทุกชนิดคือน้ำซุป เดี๋ยวจะแม่เปิดเผยสูตรลับที่ว่าให้ทราบกัน คุณแม่ท่าน อายุมากแล้วท่านบอกไม่หวงแล้ว ขอให้สูตรนี้ เป็นวิทยาทานครับ

ส่วนประกอบ (หม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์45)

1. กระดูกหมู 6 กก .(เอียเล้ง.อาจใส่โครงไก่ด้วยได้)

2. หอมใหญ่เผา 3 หัว (ทั้งลูก)

3. ไช่เท้า 1 หัวใหญ่ (หั่นชิ้นๆ)

4. น้ำปลาดี 1.5 ขวด.

5. พริกไทยเม็ด 1 ห่อ.

6. เกลือแกง 3 ถุง.

7. น้ำ(ขวดสะอาด) 1 หม้อ (โดยกะปริมาณ)

8. รากผักชี 1/2 กก.

9. กระเทียมทั้งหัว 8ขีด

10. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย

11. น้ำตาลทราบ 1/2 ถ้วย

12. น้ำลวกหมูสับ 2 กก. (นำหมูสับมาลวกในหม้อนี้)

13. น้ำลวกกุ้งแห้ง 1 กก. (นำกุ้งแห้งมาลวกในหม้อนี้)

หมายเหตุ อาจใช้ปลาหมึกแห้งลงต้มด้วย หรือใส่ ผักกะหลำปลี ลงอีก4-5 หัว จะได้น้ำซุปหวานขึ้น
ใส่เครื่องปรุงแล้วต้มให้เดือดปุดๆ 3 ชม.ถึงจะใช้ได้
เคล็ดลับอีกอย่าง คือเอาหมูสับมาลวกในน้ำซุป 1 กก ใช้เป็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วยการใส่ลูกชิ้นลงในน้ำซุปทำให้รสชาติดีขึ้นไปอีกต้มจนน้ำสีเข้นขึ้นอีกหน่อย และใสอร่อยจน น้ำซุปเปล่าวๆ และกระดูกหมูก้นหม้อยังมีคนมาขอแม้แต่กระเทียมรากผักชีก็เอา ชาวบ้านบอกเอาไปต่อซุป คือการเอาเครื่องที่เหลือนี้ไปต้มได้ซุปอีกต่อซุปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น