วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

“ปูแป้น”กินข้าวคลุกมันปูแป้น









ช่วงต้นหนาวยาวถึงต้นร้อน ถ้าฤดูยังตรงอยู่นะครับ

สิ่งมีชีวิตน้อยๆตามป่าชายเลน และน้ำกร่อยกลุ่มหนึ่ง

ยอมพลีกายขึ้นมาเป็นอาหารอันโอชะให้กับมวลมนุษยชาติ

พวกเขาคือ... “ปูแป้น”

ปูแป้นตัวเมียแผงอกจะใหญ่
ปูแป้นคืออีกหนึ่งดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน

ของน้ำกร่อย ของป่าต้นจาก ว่ายังอุดมสมบูรณ์อยู่ดีมีสุข

ปูชนิดนี้ตัวประมาณปูแสมล่ะครับ เล็กกว่าหน่อย มีตั้งแต่สีน้ำตาลยันดำ

กินกันให้ดีก็ปีละครั้ง เพราะตัวจะโตเต็มที่ก็ราวๆ กันยายน ถึง มกราคม

ปูแป้นอาจจะมีคนเรียกอีกชื่อว่า “ปูจาก” เพราะบางทีก็จะพบตามป่าจาก

เป็นปู 2 น้ำ อยู่ได้ทั้งน้ำกร่อย และน้ำเค็ม

ยิ่งแถวๆจันทบุรียิ่งมีเยอะ ช่วงที่มากันเยอะๆ ลอยตามน้ำมา

บางทีจับได้เป็นร้อยเป็นพันตัว
แม้ปูแป้นจะตัวเล็กๆ ก็ไม่อาจใช้เป็นเหตุอ้างให้รอดจากการถูก “กิน”

คนยังนิยมกินด้วยเมนูหลากหลาย ไม่ว่าจะนำมาอบเกลือ ทอดกรอบ

แต่ที่นิยมมากๆเห็นจะเป็นการ “ยำ” ครับ

ปูแป้นเมื่อจับมาแล้วจะต้องล้างแล้วประเคนน้ำปลาเข้าไปเพื่อให้น้ำปลาท่วมปอดตาย

เพียงครึ่งวันหลังจากน้ำปลาท่วมปอดตาย

ความพร้อมให้การช่วยส่งวิญญาณก็สามารถดำเนินการได้

พริกขี้หนูสดครับซอยมาเต็มๆกำมือ ถ้าลิ้นด้านอยู่ที่ทำงานเชลียร์เจ้านายบ่อย

แนะนำให้ปนพริกกระเหรี่ยงสดเล็กน้อย หอม และเผ็ดชนิดงานเข้าเลยครับ

หอมแดงซอย มะม่วงดิบรุ่นเปรี้ยวนะครับ อย่าใช้มะม่วงมัน เพราะเดี๋ยวคนคิดสูตรจะเคือง

น้ำปลาสัก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บสัก 1 ก้อนหัวแม่มือ ผสมเป็นน้ำราด

ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่พอก็ใช้มะนาวช่วยได้


ถ้าชอบกินกระเทียม จะซอยผสมด้วยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
แต่ทางบ้านผมไม่กินแบบยำครับ เรากินแบบ “ถึงเครื่องถึงไข่”


ฟังแล้วอาจจะหวาดเสียวชื่อเล็กน้อย แต่วิธีการมีดังนี้ครับ

1.เริ่มจากการเตรียมน้ำปลาพริกมะนาว ซอยหอมแดง และกระเทียมใส่ลงไปด้วยก็ได้

แต่เผอิญผมไม่ชอบก็เลยเป็นแค่น้ำปลาพริกมะนาว

2.ปูแป้นเลือกตัวเมียล้วนๆ ไปทะเลาะตบตีกับแม่ค้าซะ ถ้าจะมั่วนิ่มยัดไส้ขายตัวผู้มาด้วย

การสังเกตปูตัวเมียก็ดูที่แผงปิดหน้าอก ทางบ้านผมเรียกว่า “กะปิ้ง” หรือ “จับปิ้ง” ของปู

จะต้องกว้างๆครอบคลุมเกือบทั้งหน้าอก

3.แกะกระดองออก จะเห็นไข่และมัน อันเหลืองอร่าม จนอาจจะห้ามน้ำลายไม่อยู่

ขั้นตอนนี้ควรระมัดระวังน้ำลายหยดลงปู


4.เตรียมข้าวสวยร้อนๆมาครับ ในปริมาณ 1 ทัพพีต่อปูแป้น 1 ตัว

5.บรรจงแคะไข่และมันในกระดองด้วยปลายช้อนกาแฟ หยอดลงไปบนข้าวสวยร้อนๆนั้นซะ

จากนั้นจับปูในท่าหันด้านกระดอง (ที่ตอนนี้ไม่มีกระดองแล้ว) เข้าหาตัวเรา

ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 กดไปที่นมปูทั้ง 2 ข้าง (คล้ายฟองน้ำยาวๆแหลมๆ) พร้อมๆกัน

ค่อยๆรีดนิ้วเข้าหากัน ถึงตอนนี้เนื้อ ไข่ มัน จะทะลักไหลหลอมรวมกันเป็นหนึ่ง

คำนวณอย่าให้พลาด ปล่อยให้หยดแหมะลงไปบนข้าวสวยร้อนๆจามเดิม

6.ขั้นตอนนี้สำคัญครับ ราดด้วยน้ำปลาพริกมะนาวที่เตรียมไว้ พริกเยอะๆปากชาดี

คลุกครับ...ค่อยๆ “คลุก” ให้ข้าวสวย ไข่ปู มันปู ผสานกันเป็นหนึ่ง

กลายเป็นข้าวสีทองอร่ามแซมด้วยสีเขียวแดงของพริกซอย

ถ้าจะให้ดีซอยต้นหอมโรยหน้าลงไปนิดนึง หอมขึ้น คาวน้อยลง

แม้จะไม่ครบโภชนาการทุกหมู่ แต่ก็เพิ่มให้อีกหมู่ มีผักโรยหน้าบ้าง
เพียงเท่านี้ปูแป้นรสเลิศก็พร้อมแล้วที่จะให้บริการต่อท่าน

คุณค่าทางโภชนาการก็มีทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน

แต่ก็มีโทษอยู่ไม่น้อยสำหรับการกินข้าวคลุกปูแป้น

คือจะทำให้ขาดสติยั้งคิด ระดับสัมปชัญญะลดลงครับ

จะกินอย่างบ้าคลั่ง หยุดไม่ได้ เติมข้าวแล้ว เติมข้าวอีก...จนจุกครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น