วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

บัวลอยน้ำขิง




บัวลอยน้ำขิง

ขนมหวานแบบจีนกินกันร้อนๆ เนื้อแป้งบัวลอยเม็ดโตนุ่มเหนียวไส้งาดำรสหวานพอดี


ส่วนผสม

น้ำขิง

น้ำ 5 - 6 ถ้วย
ขิงแก่ทุบพอแหลก 4 แง่ง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย


ไส้งาดำ

งาดำคั่วทุบบดละเอียด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนยขาว 1/2 ถ้วย

แป้งบัวลอย

แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำ 3/4 ถ้วย


วิธีการทำ


+ ทำน้ำขิงโดยต้มน้ำกับขิงในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด และมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง


+ ทำไส้งาดำโดยใส่งาดำคั่วกับน้ำตาลและเนยลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว เรียงใส่จาน นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเย็น และแข็งตัว(จะช่วยให้ห่อไส้ได้ง่ายไม่แตก)


+ ทำแป้งบัวลอยโดยใส่แป้งข้าวเหนียวลงในอ่างผสม
+ ค่อยๆเติมน้ำพร้อมกับนวดตลอดเวลาจนน้ำหมด และแป้งนุ่มเนียน
+ แบ่งแป้งมา 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วแล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง
+ วางไส้งาดำ 1 ก้อนตรงกลาง รวบแป้งหุ้มไส้ให้มิด และติดสนิทดี เรียงใส่ถาด
+ ปั้นจนหมด ปิดถาดด้วยพลาสติกแร็ปเพื่อไม่ให้น้ำหยดใส่
+ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นและแข็งตัว


+ ต้มน้ำในหม้อปริมาณ 3/4 ของหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
+ ใส่บัวลอยที่ทำลงต้มจนสุกลอย ตักใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำขิงที่ต้มร้อนๆ เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น