วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หอยตลับผัดฉ่า



เครื่องปรุง

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

- หอยตลับพร้อมเปลือก 500 กรัม

- พริกไทยสดตัดเป็นช่อ 20 กรัม

- ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 10 ใบ

- กระชายซอย 1/4 ถ้วยจวง

- ซีอิ๊วขาวสูตร 1 1 ช้อนโต๊ะ

- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

- ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง

- พริกชี้ฟ้าแดง เขียว เหลืองหั่นแฉลบ 3 เม็ด

- ใบกะเพราทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า

- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หอยตลับลงผัด ตามด้วยพริกไทยสด ใบมะกรูด และกระชาย

2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอสหอยนางรม น้ำพริกเผา และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากันดี ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าผัดให้เช้ากัน โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดกรอบ พริกชี้ฟ้าพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น