วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรทำเป็ดพะโล้มาฝากกันครับ



ส่วนผสม
1.เป็ดอ่อนหนัก 1 กิโลกรัม 50 ตัว
2.ผงพะโล้ 2 ถ้วยตวง
3.โป้ยกั๊ก 200 กรัม
4.อบเชย 100 กรัม
5.พริกไทย(จีน) 1/2 ถ้วยตวง
6.รากผักชี 50 ราก
7.ขิงแก่ 1 ถ้วยตวง
8.กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
9.เกลือป่น 3/4 ถ้วยตวง
10.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
11.ซีอิ้วดำ 3 1/4 ถ้วยตวง
12.ซีอิ้วขาว 3 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.เป็ดล้างสะอาด เอาเครื่องในออกให้หมด
2.นำเป็ดใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม ใส่เครื่องพะโล้และเครื่องปรุงรสทั้งหมด ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที จนเนื้อเป็ดนุ่มเอาขึ้นทิ้งให้เย็น รับประทานกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 1 กิโลกรัม
2.กระเทียม 1/2 กิโลกรัม
3.เกลือป่น 250 กรัม
4.น้ำส้มสายชู 2 ขวด
5.น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม เกลือ พริกแดง ให้ละเอียด
2.ผสมในน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน รับประทานกับเป็ดพะโล้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น