วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หน่อโก้


1. เครื่องปรุง
หน่อไม้ต้ม
1 กก
กระเทียม
10
หัว
กะปิ
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1
ถ้วยตวง
งาขาว
2
ถ้วย
ใบขิง,ใบแมงลัก,ผักไผ่ อย่างละ 1 กำ
1
ขีด
ถั่วเน่าป่น
1
ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง
10
เม็ด
เกลือ , เครื่องปรุงรส
1
ช้อนชา
2. วิธีทำ
1) นำหน่อไม้ต้มมาสับให้ฝอย ล้างน้ำแล้วบีบน้ำสะเด็ดไว้
2) นำกระเทียมแกะกลีบมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาเจียวให้เหลือง เตรียมไว้
3) กะปิละลายน้ำ แล้วนำมาผัดให้สุก เตรียมไว้
4) งาขาวคั่วให้สุก บด ละเอียด
5) ถั่วเน่าแผ่นปิ้งไว้เหลือง ป่นกับพริกเตรียมไว้ 1ช้อนโต๊ะ
6) นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ มาคลุกเคล้ากับหน่อไม้ต้มที่สับฝอย เตรียมไว้ให้เข้ากันเติมเครื่องปรุงรส ตามความชอบ หั่นใบขิง ใบแมงลัก ใบผักไผ่ และกระเทียมเจียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น