วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำขนมจีน


ส่วนผสม
ขนมจีนจับใหญ่ 1 ½-2 จับ
กุ้งสด 4-5 ตัว
หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง 4-5 หัว
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาว 1-2 เส้น
มะนาว
มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
พริกขี้หนูสวน
น้ำปลา
น้ำตาลปีบ
ผงชูรส (ถ้าต้องการใส่)

วิธีทำ

1.กุ้งสด ล้างน้ำแล้วแกะเปลือกออก ผ่าหรือไม่ผ่าหลังกุ้งแล้วแต่ขนาดตัวกุ้งและความสะดวก
2.นำหน้ำใส่หม้อ ปริมาณน้ำแค่พอลวกกุ้ง น้ำเดือดแล้วนำกุ้งลงไปลวกให้สุกแล้วช้อนขึ้น พักไว้
3.เทน้ำในหม้อลวกกุ้งทิ้งไป นำหมูสับใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ทัพพี เปิดไฟ รวนหมูให้สุก พักไว้ น้ำรวนหมูเก็บไว้ก่อนเผื่อปรับรสชาติในน้ำยำ (ถ้าน้ำยำรสจัดเกินไป)
4.ถั่วฝักยาว ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง หั่นแฉลบ
5.มะเขือเทศ ล้างน้ำแล้วปลิดขั้วทิ้ง ผ่าตามขนาดลูก
6.มะดันหรือตะลิงปลิง ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง สับให้รอบลูก แล้วเฉือนเนื้อออก
7.หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยหนาบางตามชอบ
8.พริกขี้หนูสวน ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง ทุบแล้วสับหยาบหรือหั่นหยาบ
9.ผสมน้ำยำในชามผสม อัตราส่วนตามชอบ ของแม่หลิ่ม น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบนิดหน่อย (ใช้วิธีชิมเอา) พยายามบี้ให้น้ำตาลปีบละลายให้หมด เวลาตักกินจะได้รสชาติเสมอทั่วกัน
10.นำกุ้งและหมูสับใส่ลงในชามน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน
11.ใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะดันหรือตะลิงปลิง เคล้าให้เข้ากัน
12.ใส่หัวหอมแดงและพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
13.ตัดขนมจีนเป็นท่อนสั้นประมาณ 2-3 นิ้ว ใส่ในชามน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง ไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้เลยค่ะ
Cooking Tips

■ขั้นตอนการผสมน้ำยำ แนะนำให้ใส่พริกในตอนหลัง เพราะหากใส่พริกลงไปก่อนในตอนแรก ความเผ็ดของพริกอาจทำให้เราลิ้นชาจนชิมรสชาติอาหารไม่รู้เรื่องหรือเพี้ยนไป
■หากเคี่ยวน้ำยำไว้แบบสำเร็จรูปสามารถนำมาใช้แทนได้เลย
■การเคล้าส่วนผสม ควรทำด้วยความเบามือเพื่อไม่ให้ผักช้ำมาก เพราะจะทำให้อาหารดูไม่น่ากินค่ะ
■ถ้าไม่มีมะดันหรือตะลิงปลิงก็ไม่เป็นอะไร เพราะทั้งมะดันและตะลิงปลิงมีบางฤดูกาลเท่านั้น ถ้ามีมะเฟืองที่รสชาติเปรี้ยว สามารถนำมาใช้แทนได้เช่นกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น