วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำกุ้งจ่อม



การทำกุ้งจ่อม วิธีทำกุ้งจ่อม


กุ้งจ่อมเป็นของโปรดผมมาตั้งแต่ตอนเด็ก ด้วยว่าคุณยายทำไว้ให้ทานตลอด
เพราะแถวบ้านผมฝนตกทีไรน้ำใหลต้องพวกปลาตัวเล็กๆกุ้งตัวเล็กๆมาติดตาข่าย
หรือบ้านผมเรียก แพ กะ แหย่ง เสมอและเยอะมาก บางครั้งถึงขนาดเอาถังไปหาบ
มาเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น หมู่บ้านแถวอิสานจึงมีวิธีการที่จะถนอมอาหารไว้กินนานๆ
เพราะขืนไม่ถนอมอาหาร ทานไม่หมดก็เสียกันพอดี กุ้งจ่อม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
โดยการหั่นตระไคร้ลงไปอร่อยเด็ดมาก หรือจะเอาข้าวเหนี่ยวจิ้มก็อร่อยครับ
เอาล่ะมาดูวิธีการทำกุ่งจ่อมกันเลยครับว่าเขาทำกันอย่างไร

ส่วนผสม

1. กุ้งฝอย แล้วแต่ว่าจะเยอะหรือน้อย

2. เกลือป่น 1 ถ้วยหรือมากกว่านั้น

3. ข้าวคั่ว 2 ถ้วยตวง

4. กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

5. ข้าวแดงบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. กุ้งฝอยเลือกเศษผงออกให้หมด ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. เคล้าเกลือ กระเทียมกับกุ้งให้ทั่ว หมักไว้ 2 คืน

3. เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้ทั่ว อัดลงกระปุกดินเผาหรือขวดปิดฝาให้สนิท เก็บตากแดดไว้จนกุ้งมีกลิ่นหอมก็ใช้ได้ ประมาณ 7-8 วัน

4. กุ้งจ่อมแต่เดิมนำมาปรุงด้วยหอมซอย ขิงซอย ใบมะกรูด พริกขี้หนูหั่นฝอยให้มีรสเปรี้ยวเค็ม รับประทานกับผักสด

ใครอยากลองทำก็ลองดูได้นะครับ สูตรนี้มาจากราษีไศล ของคุณยายผมเชียวนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น