วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

มาทำห่อหมกปลาช่อนแซบๆกันครับ












ปลาช่อน ตัวนี้ไซร์ประมาณ 1.4 โลครับ จับขอดเกล็ดครับ
ผ่าหลังเอาครีบออกครับตัดหัวแยกไว้ แล้วจัดการแล่เนื้อปลา แล้วเอากระดูกแยกไว้เช่นกันครับเอาไปผึ่งแดดอ่อนๆ ให้แห้งนิดนึงครับ
เผื่อใครไม่ชอบใบยอ ก็ใส่โหระพาแทนใบยอครับใบยอ เอาไปผัดกับหางกะทิครับ เตรียมเจียนใบตองครับ วันนี้มีคนน่ารักมาช่วยทำด้วยครับ เจียนใบตองเรียบร้อยครับ นำเนื้อปลามาหั่นบางๆครับ นำเนื้อปลา แช่กับหัวกะทิครับ
ใส่พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรส แล้วใช้ไม้พาย คนจนเหนียวได้ที่ครับ
เตรียมห่อครับ ใส่ใบยอลงไปก่อน แล้วตามด้วยเนื้อปลาครับ
หัวกะทิข้นๆ ราดครับ (อันนี้ไม่ค่อยข้น อิอิ)
ใบมะกรูดหั่นฝอย โรยหน้านิดนึงใส่พริกสดแดง เพื่อความสวยงามครับห่อเรียบร้อยครับนำห่อหมกที่ห่อเสร็จแล้ว ไปนึ่งครับโห...แซบ! ครับ ขอบอก น้าๆลองทำทานกันดูนะครับ ไม่ยาก แต่ใช้เวลานิดหน่อย หาคนช่วยทำด้วยก็จะดีนะครับ หวานดี :-)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น