วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แจ่ว..เครื่องในปลา..ความอร่อยที่ถูกมองข้าม..


แจ่วเครื่องในปลา...ความอร่อยที่ถูกมองข้าม

หลายๆคนเวลาที่ทำการชำแหละปลาส่วนมากจะเอาเคื่องในปลาทิ้งไปหมด แต่ส่วนที่อร่อยที่สุดก็อยู่ตรงนี้แหละครับ...อิอิอิ
หลังจากที่เอาใส้และเครื่องในปลาออกแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดโยการรีดอุจราระปลาออกจากไส้ออกก่อน หรือเอาเฉพาะใส้ปลาที่ขาวสะอาดหน่อยนะครับ..และที่สำคัญดีปลาต้องเอาออกให้หมดไม่งั้นได้ทิ้งทั้งหม้อครับ เพราะจะขมมากครับ...
หลังจากเอาอุจาระและดีปลาออกจนหมด ขอย้ำดีปลาต้องเอาออกนะครับ ให้ตัดเอาเนื้อท้องของปลามาใส่ด้วย..หรือถ้าทำลาบปลาก็เอาหนังของปลาใส่ด้วยยิ่งอร่อยครับ..แล้วหันเครื่องในปลาเป็นชิ้นเล็กๆพอประมาณครับ...พักไว้ก่อนนะครับ..
มาเตรียมเครื่องปรุง...มีต้นหอม(ถ้ามีหัวหอมแดงจะอร่อยกว่าครับ วันนี้ไม่มีก็เลยใช้ต้นหอมแทน) ตระไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ทุกอย่างหันนะครับ..แต่ใบมะกรูดกับตะไคร้หั่นฝอยนะครับ...ส่วนต้นหอมหั่นหยาบๆครับ..
ผัดพริกผงกับน้ำมันนิดหน่อยให้หอม..ระวังไหม้นะครับใช้ไฟอ่อนๆวันนี้ใส่พริกน้อยหน่อยกลัวน้องโฟกัสทานไม่ได้...แล้วผมใส่พริกเพิ่มทีหลังครับ..จากนั้นนำเครื่องในปลาใส่ลงผัดด้วยกัน...เพิ่มน้ำนิดหน่อยนะครับ..
ใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไปก่อนครับเพื่อตัดคาว..ขั้นตอนนี้สำคัญครับถ้าใส่ทีหลังพร้อหอมจะทำให้คาว..แล้วไม่อร่อย...
เมื่อเริ่มเดือดใส่น้ำปลา...ผงชูรสบ้างถ้าชอบ...เครื่องปรุงมีแค่ พริกผงกับน้ำปลาครับ...ชิมรส..เค็มนิด..เผ็ด.สักหน่อย..ออกขมนิดๆ..ใส่หอมแล้วปิดไฟคนให้เข้ากัน..

เสร็จแล้วครับ...
เสร็จแล้วหน้าตาออกมาเป็นอย่างนี้ครับ....ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ กับผักกระจ้อนข้างบ้านปลอดสารพิษ...อร่อยมากๆเลยครับ...คนอีสานชอบทาน แต่ผมนำมาปรับให้สะอาดและน่าทานมากขึ้นครับที่สำคัญตอนล้างทำความสะอาดเครื่องในนี้สำคัญมากครับ..ปลานี่นิยมนำมาทำแจ้วเครื่องในปลา ได้แก่ นิล ยี่สก นวนจันทร์ จีน ตะเพียน ปลาจีน เวลาได้ปลาตัวใหญ่ๆมาทำลาบปลา สิ่งที่หมดก่อนเพื่อนก็คือแจ่วเครื่องในปลานี้แหละครับ...อร่อยทุกครั้งที่ทำทานครับ....

น้องโฟกัสมายกกับข้าวเร็วลูก...น้องโฟกัสก็ชอบมากๆครับ....

......ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง........

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น