วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำขาหมู




ต้มยำขาหมู

ส่วนประกอบสำคัญ
ขาหมูเผาให้ทั่วขาถอนขนออกให้หมดสับเป็นชิ้น ๆ 1 ขา
น้ำประมาณ 10 ถ้วยตวง
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 6 แว่น
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศ 5-6 ลูก
พริกขี้หนูบุพอแตก 20 เม็ด
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ

ขั้นตอนการทำ
1. ผสมน้ำกับขาหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนขาหมูเปื่อยถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรส ให้รสกลมกล่อม เมื่อรสดีแล้วยกลง ใส่ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู เสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น