วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

มังคุดคัด
มังคุดคัดเป็นมังคุดดิบ ต้องคัดเป็นพิเศษ กรรมวิธีในการทำค่อนข้างยุ่งยาก คนขายอธิบายแต่ไม่่ค่อยเข้าใจค่ะ รู้แต่ว่ากรอบ หวาน และอร่อย ไม้ละ 15 บาท
แม่ค้าก็ใจดีเลยสาธิตการเลือกคัดมังคุดเอาว่ามังคุดดิบๆเปลือกเขียวๆยางขาวๆเกาะติดที่เปลือกให้เห็นเลย นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่นำเอามังคุดผลดิบแก่มาปอกด้วยมีด แม่ค้ายังบอกอีกว่าการคัดจะต้องระวังไม่ให้เนื้อมังคุดถูกยางเปื้อน เพราะจะทำให้เสียรสชาติสีคล้ำด้วย เมื่อปลอกได้เนื้อมังคุดแล้วจึงนำไปแช่ในน้ำปูนใสสักพัก เพื่อให้หมดยางและทำให้เนื้อมังคุดสีขาวน่ารับประทาน ล้างน้ำอีกสักครั้ง จากนั้นก็ผึ่งให้แห้ง เสียบไม้ 3 - 5 ลูกแล้วแต่ขนาดของมังคุด ขั้นตอนที่สำคัญมากและยุ่งยากทีเดียวค่ะ เพราะต้องใช้ความชำนาญในการที่จะเลือกมังคุดที่พอเหมาะจะนำมาเป็นวัตถุดิบ และในตอนที่เอาเปลือกออกต้องล้างยางออกให้หมดนะคะ เพราะมังคุดที่ยังไม่สุกยางจะเยอะมาก ถ้าทำไม่ดีก็เสียเลยค่ะ หลังจากที่แกะเปลือกออกแล้วก็เอาไปแช่น้ำเกลือ แล้วก็เสียบไม้ เอาไปใส่ในน้ำแข็งให้เย็นๆ เวลากินต้องกินเย็นๆ จะได้รสชาติมากเลย มังคุดคัดจะหวานๆ มันๆ เค็มนิดๆ และกรอบมากด้วย กินได้ทั้งลูกนะคะไม่ต้องคายเม็ดทิ้ง (ผมชอบลูกเล็กมากกว่านิ่ม กรอบ หวาน มันอมเปรี้ยว) ถ้าตอนว่างขายแม่ค้าจะใส่ถาดคลุมผ้าขาวบางกันฝุ่นด้วย ขายไม้ละ 20 บาท ผมเลยซื้อมากินให้สะใจ สามไม้ ก่อนเดินทางไปสนามบินกลับกรุงเทพ

วัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำมังคุดคัด :

1.มังคุดที่มีลักษณะแก่
2.เกลือ ½ ถุง (เกลือถุง 2 บาท)
3.สารส้ม 1 กำมือ
4.น้ำเปล่า 8 ลิตร
วิธีการทำมังคุดคัด :

1. เลือกมังคุดที่มีลักษณะแก่ เปลือกมีสีเขียว หรือลูกที่เก็บก่อนจะสุกประมาณ 1 เดือน
2.ใ ช้มีดที่มีความคมตัดเปลือกมังคุดส่วนหัวและท้ายออก

3. นำผลมังคุดที่ตัดหัวท้ายออกแล้วฃไปล้างน้ำ เพื่อเอายางมังคุดที่ติดอยู่ที่ผลออก

4. นำเกลือป่น ½ ถุง (เกลือป่นถุง 2 บาท) สารส้ม 1 กำมือ น้ำ 8 ลิตร ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมังคุดที่ตัดเปลือกแล้วไปแช่ไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง เพื่อเป็นการช่วยขจัดยางมังคุดที่เหลืออยู่จากการน้ำครั้งแรกออกให้หมด

5. เมื่อมังคุดหมดยางให้นำมาแกะเปลือกออกโดยใช้มีดที่มีความคมๆ ค่อยๆ แซะ สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมาก ต้องพยายามแกะไม่ให้โดนเนื้อในผลมังคุด เพราะถ้าโดนจะทำให้ได้เนื้อมังคุดที่มีลักษณะไม่สวย

6.จากนั้นนำผลมังคุดที่แกะเปลือกออกหมดแล้วไปแช่ในน้ำที่ละลายเกลือและสารส้ม(ละลายใหม่) อีกครั้งเพื่อเป็นการ ล้างพวกยางที่ตกค้างให้หมด โดยแช่ไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง

7. เมื่อสังเกตดูแล้วพบว่าไม่มียางหลงติดอยู่ที่เนื้อมังคุดแล้ว ให้นำเนื้อที่คว้านออกมาได้ ไปเสียบไม้แหลม(ตามรูป) โดย1ไม้จะมี 2 ลูก

8.เมื่อเสียบไม้เสร็จให้นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งหนึ่งเพื่อทำความสะอาดเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนนำออกไปวางจำหน่าย(ราคาไม้ละ 20 บาท)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น