วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาส้ม...เปรี้ยวๆจ้า


อย่าเพิ่งเบื่อว่ามีแต่ของกินนะจ๊ะ ก็คนเราทุกวันต้องคิดเรื่องกินจริงๆค่ะ กินกันตั้งวันละ 3 มื้อ เยอะนะ

วันนี้เอาปลาส้มมาฝากค่ะ ปลาส้มเป็นการแปรรูปอาหารแบบหนึ่งค่ะ เคยเห็นแต่ปลาน้ำจืดนะคะ ปลาที่เอามาทำส่วนมากเป็นที่ก้างเยอะ เช่น ปลาตะเพียน ปลาจีน ปลานวลจันทร์ เพราะพอหมักได้ที่แล้วก้างจะนิ่มไม่ติดคอ ดวงชอบกินค่ะ สรุปว่าชอบกินปลาที่แปรรูปเกือบทุกชนิด ทั้ง ปลาร้า ปลาเค็ม ปลาส้ม

ดวงเคยทำปลาส้มมาทั้งหมด 5 ครั้ง เน่ากินไม่ได้เลย 1 ครั้ง พอกินได้ก็มี กินอร่อยก็มี สูตรทั้งหมดเอามาจากเน็ต งงเหมือนกันค่ะว่าทำไมบางครั้งมันไม่ได้เรื่อง ลองมันเรื่อยค่ะ อยากได้สูตรจากคนที่ทำเป็นจริงๆค่ะ สูตรในเน็ตบางทีไม่ค่อยเวิร์ค ลองมากๆจะเสียของ

คราวนี้ที่ทำเวิร์คดีค่ะ แต่สูตรนี้ทำครั้งแรก ครั้งที่ 2 อาจจะเน่าแบบเดิม

ดวงได้ปลาแม่น้ำสดจากตลาดเช้า ตอนซื้อยังพะงาบๆอยู่เลยค่ะ ซื้อมา 1 กิโล 7 ตัว เป็นปลาตัวเล็กค่ะ มีปลาตะเพียน 3 ตัว กับ ปลาหางแดง(ปลากระแห หรือปลาลำปำ) 4 ตัว โลละ 30 บาท
ขอดเกล็ด ควักไส้ บั้งนิดนึง ล้างให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ แช่ไม่นานค่ะ ตามสูตรเขาว่าช่วยแก้คาวเอาขึ้นได้ตามสูตรที่เขาให้มา ปลา 1 กิโล จะใช้เกลือ 400 กรัม(เยอะจัง) ผสมน้ำ 1 ลิตร แช่ปลาไว้ 3-4 ชม. หรือจนกว่าเนื้อปลาจะแข็ง แต่ดวงนอกสูตรนิดนึงไม่ใช้น้ำแต่เอาเกลือคลุกกับปลาเลยค่ะ คลุกทิ้งไว้จนเนื้อปลาแข็ง ดวงทำทิ้งไว้แล้วไปทำไร่เที่ยงค่อยกลับมาดูเนื้อปลาแข็งแล้วค่ะ แข็งได้ที่ล้างน้ำเกลือออก(ตามสูตร)ส่วนผสมในการทำปลาส้ม

ในการทำปลาส้ม 1 กก.ใช้ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง ข้าวต้องล้างน้ำก่อนแล้วพักให้สะเด็ดน้ำกระเทียม วันนั้นทุ่มหมดบ้านได้แค่นี้ 1/2 ถ้วยตวงโขลกกระเทียมค่ะ แล้วเอาไปผสมกับข้าวสุกที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันเอากระเทียมกับข้าวที่คลุกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากับปลาค่ะดวงไม่มีโหลใส่เลยหมักในถุงค่ะ แบ่งเป็น 2 ถุงหมักไว้จนมีกลิ่นเปรี้ยว ประมาณ 3-5 วันทำเมื่อวันพฤหัสฯ ทอดไปรอบนึงเมื่อวันอาทิตย์ เมื่อคืน (วันพุธ) ทอดอีกรอบ ชุบไข่หน่อยนึงแล้วทอดค่ะจะได้ไม่ติดกระทะทอดแล้วก็หั่นหอมกับพริกขี้หนูโรย กินกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น