วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หัวหมู หูหมู ต้มซีอิ้ว






ชอบเอาพวก หัวหมู หูหมู ลิ้นหมู นี้ ไปปรุงต่อ โดยไปต้มกับ ขิง ต้นหอม เหล้าจีน และ ซีอิ้วญี่ปุ่นหรือโชยุ เพราะจะทำให้หัวหมูนี้นิ่มขึ้น และ มีรสชาติของขิงและซีอิ้ว ทำให้ท่านผู้ใหญ่ทานได้สะดวกขื้นเพราะมันนิ่มมาก ส่วนผู้น้อยทั้งหลายก็ชอบเพราะมันมีรสชาติดีกว่าหัวหมูต้มเฉยๆ
ส่วนประกอบ

- หัวหมู หูหมู ลิ้นหมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก
- ขิงหั่นเป็นแว่นๆ 10 แว่น
- ต้นหอม 10 ต้น หั่นยาว 10 ซ.ม.
- เหล้าจีน เช่าซิง 1 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ)
ต้นหอม ขิงตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน 2 ช้อน ใส่ขิงและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 2 - 3 นาที พอมีกลิ่นหอมก็เท หัวหมู หูหมู ลิ้นหมู ลงไปในหม้อเทเหล้าจีนลงไป พร้อมทั้งซีอิ้วญี่ปุ่น 1/3 ถ้วยก่อนกวนให้ทุกอย่างเข้ากันพอเดือด ปิดฝา หรี่ไฟเป็นไฟอ่อนๆ ระหว่างเคี่ยวก็เปิดขวาหม้อเอาทัพพีกวนเป็นช่วงๆ
เคี่ยวไปประมาณ 1 ช.ม. พวกหัวหมูทั้งหลายก็จะนิ่ม
น้ำซอสจะเข้มข้นเพราะแกลาตินละลายออกมา
ชิมดู ถ้าเปื่อยนิ่ม ก็ดับไฟได้เลย ตักใส่จาน หรือนำไปผัดกับผักสดก็ได้ ทานกับพวกก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม ได้ทั้งนั้น
หรือจะทานแกล้มเหล้าเลยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น