วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ทอดแป้งกับปลาโทงใส่เด็ดใบเล็บครุฑ
















ต้องใช้แป้งข้าวเจ้าครับ

ตราช้างสามเศียรอย่างที่เห็นในรูปนี่แหละครับ

เตรียมไว้เลย

มะพร้าวขูด

ต้องขูดด้วยกระต่ายถึงจะเป็นของแท้..นะ
มะพร้าวขูดแล้วหน้าตาอย่างนี้

ไม่ได้ขาวจั้ว..ต้องมีดำๆ ด่างๆ จากกะลาบ้าง ถือว่าผ่าน
พร้อมกับเด็ดใบเล็บครุฑไว้

อย่าใช้ใบอ่อนเกินไป จะไม่มีรสชาด

ขาดไม่ได้ด้วย..อย่าลืม
วันนี้จะทอดแป้งกับปลาโทง

บางที่ก็ใช้กุ้ง แต่ทอดกับปลาอร่อยกว่า

รสจะเข้ม..ถึงรสถึงอารมณ์.

ความชอบส่วนตัว..นะอย่าว่ากัน

หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็กๆให้เรียบร้อย พักไว้

สดน่าทานมั้ยครับ..ปลาโทง
เครื่องแกงเเผ็ด บ้านผมไม่ได้เรียกว่าพริกแกงนะ

และก็ กะปิ (เคย)หนึ่งช้อนโต๊ะ

เกลือ อีกหน่อยหนึ่ง..พองาม
ขั้นตอนที่หนึ่ง..

นำแป้งข้าวเจ้ากับมะพร้าวขูดคลุกให้เข้ากัน

ง่ายใช่มั้ย..

ขั้นตอนที่สอง

ใช้น้ำใส่ลงไปในเครื่องแกงและกะปิ (เคย) อย่าใส่เยอะ..

นำลงคลุกให้เข้ากันกับมะพร้าวขูดและแป้งข้าวเจ้า

ขั้นตอนที่สาม

ตักน้ำปูนใสใส่ลงไปสักสองสามช้อนโต๊ะ เพิ่มความกรอบ

แต่ถ้าจะให่กรอบอร่อยยิ่งขึ้น

ใช้นี่เลย..สูตรลับ

ทุกหยดซ่า..โซดาสิงห์

งานนี้ไม่กรอบให้มันรู้ไปสิน่า

แล้วมันลับตรงไหนว้า...
ขั้นตอนที่สี่

ใบเล็บครุฑที่เตรียมไว้

ได้เวลาลงไปนอนเล่นอยู่ในกะละมังแล้วจ้า

คลุกเคล้าด้วยความนิ่มนวล..แบบมืออาชีพ..อิอิ

ขั้นตอนที่ห้า

ตามด้วยปลาโทงที่หั่นไว้

ครบทุกอย่างตามสูตร

สีสวยเชียว..พร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่หก

ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป รอให้เดือดปุดๆ

ตักเป็นชิ้นพอสวยงาม ลงทอดในน้ำมันเดือดนั่น

....

เสียงดังฉ่า....พร้อมกับน้ำมันที่กระจายไปรอบข้าง

ระวัง อย่าให้โดนตัวเชียว..เนื้อหนังนะ ไม่ใช่เหล็ก..

กลิ่นเงี้ย..หอมไปสามบ้านเจ็ดบ้าน
ทอดให้เหลือง

สุกแล้วพักน้ำมันให้สะเด็ด

แค่เนี้ย..ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ...
ต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดด้วยจึงจะอร่อยครบสูตร

ง่ายๆเหมือนกัน..

นำมะขามเปียกแช่น้ำไว้แล้วเอาเมล็ดออก

ตำพริก หอม กระเทียม รวมกัน พอแหลก

ใส่ลงไปในน้ำมะขามเปียก

ใส่น้ำตาลปี้ป เกลือ ให้มีเผ็ด เปรี้ยว หวาน

เป็นอันว่าใช้ได้

พร้อมเสริฟแล้วครับ..

ลองทำดู..

ขอให่อร่อยทั่วหน้ากัน..ครับ.

..

ขออภัยที่ไม่ได้ไปเยือนบ้านหลายๆท่าน อย่าถือสากันเลยครับ

ว่างเมื่อใหร่..จะไปเคาะประตูนะครับ

แต่จะหาเวลามาส่งส่วยเรื่อยๆ เป็นการตอบแทนก็แล้วกัน อิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น