วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หมูชะมวงจะให้อร่อยต้องเอาหมูไปหมักให้นุ่มก่อน
เครื่องแกง ประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม พริกเม็ดใหญ่ที่แกะเอาแต่เปลือก ข่า และกะปิ นำมาย่างไฟพอหอม จากนั้นก็นำมาโขลก แต่ทำเยอะขนาดนี้ คงโขลกไม่ไหวแน่ ต้องอาศัยเครื่องมือช่วยปั่น...จากนั้นก็นำมาลงกะทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ นำเครื่องแกงลงผัดกับหมูที่หมักจนได้ที่แล้ว พร้อมใส่ใบชะมวงลงไปด้วยพอผัดได้ที่ก็ตักลงหม้อเติมน้ำลงไป ปรุงรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ตั้งไฟตุ๋นจนหมูเปื่อยก็เป็นอันใช้ได้.......ได้ข้าวร้อนๆนะ กินกันลืมอ้วนไปเลย แต่จริงๆแล้วแกงหมูชะมวงนี้ทานแล้วไม่อ้วนนะจ๊ะ เพราะในใบชะมวงจะมีสารดักจับไขมันทำให้ตัวไขมันไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายมากนัก...แกงหมูชะมวงนี้ ทำไม่ยากค่ะ แต่อาจต้องใช้เวลาในการเคี่ยวเพื่อให้เนื้อหมูนุ่มและเครื่องปรุงเข้าเนื้อนานอยู่สักหน่อย คนทำอาจจะเหนื่อยทีเดียว แต่ก็อิ่มเอิบใจที่ได้มีส่วนในการสนับสนุนพี่น้องเราที่ร่วมกันแสดงเจตน์จำนงอยู่ที่หน้าทำเนียบ

ส่วนผสมหมูชะมวง
เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม
ใบชะมวง 100 กรัม
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด ½ ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง(พริกแกงเผ็ด)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
กระเทียมไทย 1 หัว
หอมแดงวอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ข่าหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
กะปินิดหน่อย

วิธีการทำ
1.เตรียมโขลกพริกแกงไว้ก่อน โดยแช่พริกแห้งในน้ำจนนุ่มแล้วแกะเอาเมล็ดพริกออกจนหมด โขลกรวมกับ เกลือ กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า หอมแดงซอยและกะปิ โขลกจนส่วนผสมละเอียดดี ตักใส่ถ้วยไว้

2.ล้างหมูสามชั้นแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้

3.ล้างใบชะมวง ฉีกเอาก้านใบออกให้หมดขยำให้ช้ำนิดหน่อย

4.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกแกงลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่หมูลงไป คลุเคล้าให้เข้าเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล คนคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นใส่ใบชะมวงลงไป ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวหมูกับใบชะมวงไปเรื่อยๆจนหมูสุกนุ่ม คอยระวังอย่าให้น้ำแห้ง เติมน้ำลงไปเรื่อยๆ

5. ตักเสิร์ฟร้อนๆกินกับข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น