วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำหอยกลม







หน้าตาเจ้าหอยกลม...

ที่อื่นไม่แน่ใจว่าเรียกหอยอะไร

มีมากทางทิศตะวันตกของเกาะที่เรียกว่า"หลังงัน"

แต่วันนี้ไม่ได้ไปหาหอยด้วยตัวเอง.ซื้อมาครับ
เมื่อได้หอยมาแล้วจัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อย..

ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำหอยลงลวก.

เอาพอหอยอ้านะ. ไม่ใช่ต้ม..(เนื้อหอยเล็กนิดเดียว)

แกะฝาออก..เหลือไว้อีกฝาติดเนื้อ
วันนี้จะใช้เจ้านี่เป็นตัวชูโรงครับ

ตะลิงปิง..สับเป็นชิ้นเล็กๆ

หรือบางคนอาจจะใช้น้ำมะขามเปียกก็ได้ รสชาดดีกว่า
เครื่องปรุงครับ

พริกสดกับกระเทียมตำพอแหลก..

แล้วนำกะปิลงไปตำพอให้เข้ากัน...กลิ่นก็หอมเกินยั้งใจ..

..............

เครื่องปรุงแค่เนี้ย..จริงๆ

บางคนอาจจะเติมน้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส

แต่นั่นไม่ใช่ต้นตำหรับโบราณ..แต่ไม่ได้ห้าม
นำหอยกลม ตะลิงปิง และเครื่องปรุงลงคลุกให้เข้ากัน

ถ้าไม่เปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไปสักนิด..

......................

ตอนนี้น้ำลายไหล..เพราะว่ากลิ่นหอมกว่าเดิม..แฮ่ม
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย..

ไม่ยากแต่อร่อยสุดๆ.

ต้องให้เผ็ดนำ ..เปรี้ยวตาม.

กินแกล้มด้วยสะตอ..และผักพื้นบ้าน
หรอยจังฮู้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น