วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว


ส่วนผสม
1.ปลาเก๋าขนาดกลาง 1 ตัว
2.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มซอยบางๆ 3 ดอก
3.คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
4.ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7.ซีอิ้วขาว 1–2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำซุปจากการต้มโครงไก่ 1 ถ้วย
11 ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
12 น้ำตาล ½ ช้อนชา
13 ต้นหอมซอยเป็นเส้น ⅓ ถ้วยตวง
14 พริกไทป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาดแล้วบั้งทั้งสองข้าง
2.วางผักลงในจาน จัดให้สวย วางตัวปลาทับลงไป โรยขิงซอย คึ่นฉ่าย ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้าซอย บนตัวปลา
3.ตั้งลังถึงบนเตาให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน แล้วนำปลาลงไปนึ่ง จนปลาสุก ยกลง
4.นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วขาว ซอตหอย น้ำตาล น้ำมันงา เห็ดหอม พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น