วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

รักนะ จุ๊บ จุ๊บ หอยขมลวกจิ้มตั้งกาน้ำต้มน้ำให้เดือดเพียงชั่วอึดใจ แล้วใช้น้ำร้อนๆ นั่นลวกหอยที่ล้างอีกครั้งตามแม่บอก เอามานึ่งใส่ใบโหรพากับต้นตะไคร้ทุบ โรยเกลือ แล้ว แล้วทำน้ำจิ้มแซ่บๆ ระหว่างรอให้หอยสุก
แล้ววิ่งออกมาเก็บพริกขี้หนูสวนเอาไปตำกับกระเทียม ใส่น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลากับมะนาว ที่ปรุงจาก พริก มะนาว น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาดีนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อยไปได้หลายยก
หอยลวกกับน้ำจิ้มแซ่บๆ พูดแล้วน้ำลายจะไหล แล้วแต่คนชอบน่ะค่ะ หลายๆๆคนเคยกินหอยแครง หอยนางรม หอยแมงภู่ ลองเปลี่ยนมากินหอยจุ๊บนิ่งดูค่ะ เมนูแบบคนอีสาน อร่อย แซ่บอย่างแรง ขอบอก รับรองจะติดใจ หอยจุ๊บพร้อมกิน แม้จะขาดรสชาติของการ "จุ๊บ-ดูด" ไสักหน่อย แต่หอยสดๆ กำลังกินก็หวาน วัยกะลังกินนี่ต้องหอยสาว ไม่มีหอยลูกตัวจิ๊ดๆ อยู่ข้างใน แบบหอยไม่เสริมแคลเซี่ยมนี่อร่อยสุดๆ
นี่หากฉันเจอหอยจุ๊บในสภาพธรรมชาติ คือยังเป็นๆ สดๆ โอ๊ย ตัวใหญ่ๆๆ มันน่ากินอะไรอย่างเนี้ย น่ะ

นี่ฉันเข้าสู่วัยที่สนใจจะประหยัดเวลากับการกินหอยจุ๊บสุดโปรดแล้วจริงๆ ย้อนกลับไปสมัยอยู่ชั้นประถม ช่วงเวลาก่อนหน้านี้สัก 1 - 2 เดือน ซึ่งเป็นหน้าน้ำ ฉันกับเพื่อนๆ จะลงแรงกวาดตาหาหอยจุ๊บที่มักเกาะตามเสา และต้นไม้ในหนองน้ำเพื่อนำมาทำอาหารประจำ ของอร่อยไกล้ตัว ไม่ต้องหาที่ไหน ให้ไกลบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น