วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หอยทอด











วัตถุดิบ
หอยแมลงภู่ 10-15 ตัว ไข่ไก่ 2 ฟอง แป้งมัน 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อน แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผักชี 1 ต้น
ต้นหอม 3 ต้น
เกลือ ยิบมือ
น้ำเย็น

ขั้นตอนการทำ
1. นำหอยแมลงภู่มาล้างทำความสะอาด ลวกจนสุก จากนั้นนำมาแกะเปลือก นำส่วนที่แข็งออก แล้วพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำ2. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจนแป้งทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกันนำแป้งมาละลายกับน้ำปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ้วขาวนิดหน่อยกระเทียมตำกับพริกไทยให้ละเอียดละลายลงในน้ำแป้งคนให้ทุกอย่างเข้ากัน 3. ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนพอประมาณ เทส่วนผสมแป้งและหอยแมลงภู่ลงไปทอด รอจนแป้งและหอยเกือบสุก4. ใส่ไข่ลงไปบนแป้งและหอย เกลี่ยไข่ให้ทั่ว ทอดจนเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จานพักไว้5. ตั้งไฟจนน้ำร้อนอีกครั้ง จากนั้นใส่ถั่วงอก ลงผัดต่อให้เร็วๆๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ชิมรสตามใจชอบ ผัดอย่าสุกมาก ตักใส่จานไว้ข้าง ๆ ตามด้วยหอยทอดวางข้างบน โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม สามารถตกแต่งหรือโรยด้วยผักชี และพริกไทยตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อม ซอสพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น