วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตุ๋นขาแกะ



มาถึงร้านปริ๊นเซสเทอเรสท์ทั้งทีก็เลยบุกเข้าครัวไปขอสูตรเด็ดสักหนึ่งเมนู โดยในวันนี้เชฟใหญ่ของร้านแนะนำ สตูว์หน้าแข้งแกะออสเตรเลียตุ๋นสไตล์อิตาเลียน อาหารยุโรปที่หลายคนคงคิดว่าทำได้ยาก แต่ที่จริงแล้วเราสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ไม่ยากนัก งั้นอย่าเสียเวลาตามผมเข้าครัวมาเลยครับ

เครื่องปรุง
หน้าแข้งแกะออสเตรเลีย 1 ขา
ขึ้นช่าย 50 กรัม
แครอท 50 กรัม
หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
โรสแมรีสด 10 กรัม
พริกไทยดำ 10 กรัม
ผงปาปริกา 10 กรัม
ใบกระวาน 10 กรัม
น้ำมันมะกอก 30 กรัม
ไวน์แดงอิตาลี 30 กรัม
น้ำสต๊อกแกะ 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 70 กรัม
เกลือ พริกไทย อโรมาร์ท 10 กรัม

วีธีทำ

นำหน้าแข้งแกะไปหมักกับโรสแมรี พริกไทยดำ ผงปาปริกา เกลือ พริกไทย อโรมาร์ท และน้ำมันมะกอก ทิ้งไว้ประมาณ 5-8 นาที แล้วนำไปย่างให้ได้สีน่ารับประทาน ต่อมาเอาขึ้นช่าย หอมใหญ่ แครอท ไปผัดกับน้ำมันมะกอกใส่ใบกระวาน พริกไทยดำเม็ดลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอมพอประมาณ แล้วเติมซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัดต่อจนซอสมะเขือเทศเริ่มหายเปรี้ยวแล้วมีสีออกน้ำตาลอมส้ม ต่อมานำหน้าแข้งแกะที่ย่างเตรียมไว้ใส่ลงไปเติมน้ำสต๊อกแกะ เคี่ยวไปสักพัก แล้วเติมไวน์แดงลงไปเคี่ยวต่อปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย อโรมาร์ท เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบดกับเนยแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น