วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดขนมจีน


ผัดขนมจีน เป็นอาหารโบราณ เส้นขนมจีนรสออกหวาน ได้กลิ่นซีอิ๊ว หมูหยองรสชาติเค็ม แคบหมูใหม่กรอบไม่เหนียวกำลังดี

ขนมจีน 2 จับ
หมูยอหั่น 1/2 ถ้วย
กุนเชียงหั่น 1/2 ถ้วย
แครอทซอย 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเตาทราย 1 ช้อนชา
หมูหยอง 1/2 ถ้วย
พริกไทยเล็กน้อย ผักกาดหอมซอย

วิธีทำ
1. ผัดหมูยอกับกุนเชียงให้เหลือง
2. เติมเส้นขนมจีนและน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสผัด น้ำพริกเผา น้ำตาลทรายและพริกไทย ผัดให้เข้ากัน
3. เติมแครอทซอย และต้นหอมหั่นท่อน ผัดให้เข้ากัน จัดใส่จาน
4. โรยหน้าด้วยหมูหยอง เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอมซอย
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวให้หอม แต่อย่าให้เปลี่ยนสี (ครั้งนี้ ผัดขนมจีนใส่หมูแดง) ใส่หมูแดงลงไปผัด
จากนั้นก็ใส่เส้นขนมจีนลงไป คลุกให้เข้ากัน พร้อมกับเติมเต้าเจี้ยว และซีอิ้วหวานลงไป คลุกให้เข้ากันกับเส้นขนมจีน เติมถั่วงอก และ ต้นหอม คลุกให้เข้ากัน จนผักสุก ดับไฟ
______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น