วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำเห็ดออรินจิ น้ำข้น และ น้ำใส



เครื่องปรุง
1. เห็ดออรินจิ 3 ดอก
2. น้ำพริกเผาตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ 1 ช้อนชา
4. ใบมะกรูด 5 ใบ
5. ตะไคร้ 2 ต้น
6. น้ำนมจืด 1 กระป๋อง
7. น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมะนาว 2 ลูก
10. พริกขี้หนูสวน 8 เม็ด
11. หอมแดง 2 หัว

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดออรินจิให้สะอาดแล้วฝานเป็นแผ่นตามยาวลำต้นจึงเอาไปแช่น้ำใส่ผงหมักเนื้อนุ่ม แช่ไว้เพื่อล้างสารเคมีออกให้หมด และทำให้เห็ดพองฟูขึ้นกรอบ

2. ต้มน้ำสะอาดพอให้ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา แล้วทุบหอมแดง พริกขี้หนูให้แตกใส่ลงไปต้มด้วย

3. เติมน้ำพริกเผาแล้วเร่งไฟให้เดือดจัดจึงหั่นซอยตะไคร้ใบมะกรูดใส่ลงไป

4. ใส่นมจืดและเห็ดออรินจิ คนให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วบีบน้ำมะนาวลงไปชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ

กินต้มยำเห็ดออรินจิกับข้าวมันไก่ จะช่วยให้อร่อยยิ่งขึ้น
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ส่วนประกอบ

เห็ดออรินจิ
ตะไคร้หั่น
หอมบุบพอแตก
พริกหั่น
ผักอิตู่(ใบแมงลัก)
ต้นหอมหั่น
น้ำปลา
น้ำปลาร้า


วิธีทำ
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
ใส่ ตะไคร้ หอมแดง และพริกสด คนให้เข้ากันพอเดือด
ใส่เห็ดต่าง ๆ และใบแมงลัก คนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย และน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรส ยกลง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ซดแซบๆค่ะ อิอิอิ
(มื้อนี้กินกับข้าวเหนียว ตำถั่วฝักยาว ผลคือปากพอง ทั้งฮ้อน ทั้งเผ็ดจ้า
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น