วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงเห็ดตับเต่าใส่ยอดมะขาม









เห็ดสีมืดๆ ดำๆ บางคนบอกดูไม่น่ากิน เรียกว่าเห็ดตับเต่าหรือทางเหนือเรียกเห็ดห้า จะมีมากในช่วงฤดูฝน หน้าเห็ดนี้ทีไรเวลาเดินตลาดจะตั้งหน้าตั้งตาหาเห็ดนี้เป็นพิเศษ เพราะในประดาเห็ดทั้งหลายที่เป็นของโปรด เห็ดนี้เป็นเห็ดที่เรายกให้อยู่ในอันดับต้นๆ

ถ้าได้ไปทางอีสานช่วงหน้าฝน เวลาขับรถเข้าไปในตามถนนเล็กถนนน้อยระหว่างอำเภอ เราจะคอยมองหาอยู่ตลอด เพราะจะมีชาวบ้านเก็บเห็ดมาขายอยู่ข้างทางในราคากิโลละไม่ถึงร้อยบาท แต่ถ้าซื้อในกรุงเทพราคาจะอยู่ที่ประมาณกิโลละ 150-200 บาท


กินมาตั้งแต่เด็ก ก่อนหน้าเรารู้แต่ว่าเป็นเห็ดที่อร่อย(ถูกปากเรา)กินง่ายถ่ายคล่อง ตอนหลังก็เลยไปเสริชหาข้อมูลดูเลยรู้ว่าเห็ดนี้มีรสชาติอร่อยเทียบขั้นกับเห็ดทรัฟเฟิลของฝรั่งที่ว่าแพงๆ แถมมีประโยชน์มากมาย ทั้งในการบำรุงตับบำรุงปอดและล้างพิษ ช่วยบำบัดอาการปวดหลัง ปวดเอ็นข้อ ปวดกระดูก ช่วยบำรุงร่างกาย กระจายโลหิตดับพิษร้อนภายในและช่วยบำรุงโลหิตด้วย เพราะมีกรดที่สำคัญหลายชนิด ที่เราอ่านดูแล้วก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร เพราะถนัดแต่เรื่องโภชนากินไม่ถนัดเรื่องโภชนาการ
พอได้เห็ดมาก็มาแช่น้ำปูนใสไว้สักพัก แล้วล้างขี้ดินออก ล้างแบบเบาๆ มือหน่อย เดี๋ยวจะช้ำและดอกจะหักไม่น่ากิน ปลอกและหั่นในขนาดที่ต้องแล้วล้างน้ำอีกรอบ (แช่น้ำปูนใสเวลาแกงเห็ดจะได้กรอบอร่อยมากขึ้น)
ตั้งน้ำให้เดือดเอาเห็ดใส่ลงไปพอเห็ดสุก เอาเห็ดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เห็ดนี้เอามาทำอาหารได้หลายอย่าง แม่เคยแกงแบบที่ใส่ผักติ้วกับใส่ใบแมงลัก แต่เราไม่คอยชอบเท่าไร เราชอบแบบแกงที่ใส่ใบส้มป่อยหรือยอดมะขามอ่อนสูตรนี้มากกว่า ทำทีไรเหมากินคนเดียวเกือบหมดหม้อแทบทุกครั้ง
ตั้งน้ำกับตะไคร้สัก 2-3 ต้นทุบลงไป
พอน้ำเดือดเอาปลากรอบที่ล้างให้สะอาดลงไปต้มจนเนื้อปลานิ่ม
แกะเนื้อปลาเอาไว้ใส่แกง ส่วนน้ำที่ต้มปลากรอบก็กรองเอาแต่น้ำมาทำน้ำแกง
น้ำแกงที่ต้มปลากรอบใส่น้ำพริกแกงลงไป
เห็ด 1 กิโล เราใช้น้ำพริกแกงประมาณ 100 กรัม
สัดส่วนนี้แกงจะข้นหน่อย ปรับสัดส่วนขึ้นอยู่กับความชอบเลย
เพิ่มกะปิลงไปอีกประมาณ 1 หัวแม่มือ
....น้ำพริกแกงเราใช้น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูปนี่แหละง่ายดี ไม่ต้องตำให้เีสียเวลาตั้งน้ำแกงพอเดือดใส่เห็ดลงไป
ตามด้วยใบมะขามอ่อนถึงใบมะขามอ่อนจะมีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว

เวลาปรุงรสก็ยังใช้น้ำมะขามตัดรสอีกหน่อยทำให้รสเปรี้ยวกลมกล่อมยิ่งขึ้นถ้าต้องการเพิ่มรสเค็มก็ใส่เกลือเล็กน้อย
เนื้อเห็ดจะออกสีออกสีส้ม เนื้อจะกรอบ แต่ถ้าไม่ได้แช่น้ำปูนใสบางทีเนื้อเห็ดจะออกนิ่มและลื่นๆ หน่อย
ทำทีไรไม่ค่อยได้กินกับข้าวหรอก ตักใส่ชามกินเปล่าๆ ก็เพลินแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น