วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ลาบเป็ด ต้มเป็ด


















ได้เป็ดมาแล้ว
ต้มน้ำฮ้อนๆแล้วเอาเป็ดลงจุ่ม จัดการถอนขนเป็ดถอนเสร็จกะเอาเป็ดไปล้างน้ำแล้วกะเอาเป็ดมาลนไฟ เอาขนบั่วออก (ขนน้อยๆ)
ลนแล้วกะเอาเป็ดมาล้าง เอาเกลือถูที่ตัวเป็ด (ดับกลิ่นคาว ครับ แยกชิ้นส่วน เนื้อ กระดูก เครื่องในกระดูกเอาลงหม้อต้ม ซดน้ำครับ
เนื้อเป็ดเอามาสับ บางคนกะแร่เป็นชิ้นบางๆ ครับ ตักน้ำซุปในหม้อต้มมาลวกเนื้อเป็ดที่จะลาบ (รวน)ลวกประมาณ 4-5 ครั้ง ให้เนื้อเป็ดสุก นุ่ม จัดการปรุงเครื่อง มะนาว น้ำปลา ผงนัว พริกป่น ข้าวคั่ว
ตามด้วยผักสระแหน่ ใบมะกรูด หอมแดง โคเล(คน) ไฮ่เข้ากัน ใส่เลือด บ่ต้องซิมครับ ฝีมืออยู่แล้ว ตักใส่จานพร้อมเสริฟแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น