วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา


เครื่องปรุง

ปลาหมึกกล้วยขนาด 400 กรัม 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำมันพืช 4 ชต.
น้ำพริกเผา 1 ชต.
กระเทียม สับ 1ชต.
พริกยักษ์หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน 2ต้น
น้ำมันหอย 1 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1/2ชช.
พริกไทยป่น 1/4ชช.
เหล้าจีน 1 ชช.

วิธีทำ

1. นำปลาหมึกมาดึงแกนกลาง ไส้ใน และลอกหนังทิ้งไป ผ่ากลางลำตัวตามยาวแล้วหั่น ตามขวางตัวเป็นวงแหวน ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมไว้

2. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนได้ที่ใส่กระเทียมสับ พริกยักษ์และพริกชี้ฟ้า แดงไปผัดจนหอม แล้วจึงใส่ ปลาหมึก น้ำพริกเผา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และเหล้าจีน ตักใส่จาน เสิร์ฟ ร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น