วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้าวหมูแดง



ข้าวหมูแดง” ที่มีข้าวนุ่มๆ หมูแดงนิ่มๆ และมีน้ำราดสีแดงๆ ชุ่มๆ รสเนียนราดมาบนหมูแดงและข้าว ถือว่าเป็นเมนูอาหารจานเดียวจานด่วนที่หากว่ามื้อใดได้ลองลิ้มเป็นต้องได้อิ่มสบายท้องกันไป อยากรู้รึเปล่าว่ากว่าจะเป็น “ข้าวหมูแดง” ให้เราได้กินกันมีกรรมวิธีการทำอย่างไร...เราจึงหยิบขั้นตอนการทำ “ข้าวหมูแดง” มาแนะนำค่ะ
วิธีเลือกหมู
เรื่องหมูที่จะนำมาทำหมูแดงเป็นด่านแรกที่จะนำมาซึ่งความอร่อย ถ้าเลือกหมูไม่เป็นเสียแล้วทุกอย่างก็จบ ตามสูตรนี้ใช้เนื้อหมู 3 กิโลกรัม มีข้อแนะนำว่าหมูที่จะนำมาใช้นั้น ต้องเลือกเนื้อหมูเกรดดีติดมันนิดหน่อย จะใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกแผ่นล่างหรือสามเหลี่ยม เพราะจะสะดวกในการแล่ให้เป็นชิ้นยาวได้ หรืออาจจะใช้เนื้อสันก็ได้ เมื่อได้หมูมาแล้วต้องแล่ตามยาว ความหนาประมาณ 1 ½ นิ้ว ถ้าหนามากไปกว่านี้จะทำให้เนื้อตรงกลางไม่สุกไม่ค่อยดี

น้ำหมักหมูแดง
น้ำหมักหมูแดง ต้องใส่เครื่องปรุง ดังนี้

น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 1 ขวด (750 cc)
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร (สีส้มแสด) เบอร์ 735 1 ซอง

ขั้นตอนการทำก็คือว่า นำส่วนผสมมาเทลงรวมกันในภาชนะ ใช้มือบีบน้ำตาลปี๊บคลุกเคล้าให้ละลายรวมกับส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นนำเนื้อหมูที่แล่ไว้แล้วลงไปหมักไว้ 15 นาที หรือถ้ามีเวลาสามารถหมักได้ถึง 1 ชั่วโมง

การย่างหมูแดง
การย่างหมูแดง สามารถย่างได้หลายแบบตามสะดวก ไม่ว่าจะย่างโดยใช้ถังอบที่ทำขึ้นเอง (ตามสูตรนี้ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร) ย่างเตาถ่าน หรือไมโครเวฟ เพราะรสชาติที่ได้นั้นยังคงเหมือนเดิมไม่ว่าจะวิธีใด แต่ความแตกต่างจะอยู่ตรงสีและกลิ่นของหมูแดงที่ได้

วิธีการย่างดังนี้
ติดไฟให้แดงในเตาขนาดกลาง ให้สูงพูนเป็นรูปภูเขา แล้วนำไปใส่ในถังอบ
เมื่อครบกำหนดเวลาการหมักหมูแดงแล้ว นำหมูแดงมาเสียบกับเหล็ก แล้วนำไปแขวนในถังปิดฝา
อบเป็นเวลา 30 นาที แล้วกลับด้านหมูแดง อบต่ออีก 30 นาที จะได้หมูแดงสีสวยและมีกลิ่นหอม

ส่วนผสม
หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย 500 กรัม
ผงหมูแดงปรุงสำเร็จ 1 ซอง
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมตัดสั้น 5 ต้น
แตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น
ผักชีเด็ดเป็นช่อ 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ต้มสุก 3 ฟอง
ข้าวสวย 5 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำหมูแดง

กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วให้หอม 1/2 ถ้วย
แป้งมันละลายน้ำ 1/4 ถ้วย


เครื่องประกอบข้าวหมูแดง
กุนเชียงหั่นชิ้นพอคำ
ไข่ต้มยางมะตูม
แตงกวาหั่น
ต้นหอม
พริกสดหั่นขวาง
พริกขี้หนูสวน



วิธีทำข้าวหมูแดง
1. ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับผงปรุงรสหมูแดง กระเทียม น้ำผึ้ง น้ำมันงา เหล้าจีน คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที
2. นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย พักไว้
3. ปอกเปลือกไข่ต้มให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้ง ผ่าเป็น 4 ส่วนด้วยด้ายขึงตึง
4. ล้างกระดูกให้สะอาด ใส่หม้อน้ำแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30 นาที จึงช้อนกระดูกออก
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง ซอสมะเขือเทศ คนให้ส่วนผสมละลาย ชิมรสดูให้ออกหวาน เค็มตามชอบ
6. ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาด เทลงขณะน้ำราดเดือดจัด คนให้น้ำราดออกข้นเหนียว ใส่น้ำมันงาลอยหน้าลงโรยงาคั่วคนให้เข้ากัน
เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูแดงที่ย่างสุกวางบนข้าว ไข่ต้มผ่าซีก เรียงแตงกวาฝานลงด้านข้าง ราดหน้าด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชีเด็ดเป็นช่อตกแต่งให้สวย เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมและซีอิ๊วดำ พริกน้ำส้ม

วิธีปรุงน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำ 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่น 1/2 ถ้วยตวง
______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น