วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ลาบปลาดุกจ้า









ลาบปลาดุก ส่วนประกอบ
ปลาดุก ย่าง 2 ตัว
น้ำปลาร้าหอมๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกคั่วป่น 2 ช้อนชา
ข่าหัว สับละเอียดยิบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม
หอมสด หอมเป(ผักชีฝรั่ง) ผักชี สะระแหน่ หั่น อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา

วิธีทำ
เอาเนื้อปลาดุกสับให้ละเอียด
เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อปลาลงพร้อม ข่าสับ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม เพิ่มน้ำให้เล็กน้อย คนคั่วพอเดือด ใส่น้ำปลาร้า ยกลง ใส่พริกป่น พออุ่น ใส่ข้าวคั่ว ใส่น้ำปลาทีละน้อย คนไปด้วย ชิมเค็มพอใจแล้ว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเครื่องหอมที่เหลือ จัดเสิร์ฟได้ มีผักกินกับลาบปลาดับคาวได้หลายอย่าง เช่น ยอดมะกอกไทย ยอดมะสัง(สองอย่างนี้รสเปรี้ยว มีกลิ่นหอม) ยอดมะตูม กระโดน(ผักจิก ให้รสฝาด) ยอดข่าอ่อน ให้รสเผ็ด ฯ
ใครชอบเผ็ด วางพริกสด เป็นลูกโดดให้ด้วย เท่านี้ข้าวเหนียว ข้าวนึ่ง ก็หายไปเป็นกระติบแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น