วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำหูหมู



หูหมูต้มสุก 2 ขีด
กระเทียม 5-7 กลีบ
พริกขี้หนูสดตามชอบ
หอมหัวใหญ่หั่นเสียว 1 หัวเล็ก
น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนชา
ใบคื่นช่ายหั่นท่อน 1 ต้น
มะเขือเทศหั่นเสียว 1 ลูก
ผักกาดหอม

วิธีทำ
1. นำหูหมูลวกในน้ำร้อน ทำความสะอาด แล้วต้มจนสุกใส่เกลือในน้ำที่ต้มเล็กน้อย แล้วหั่นให้เป็นชิ้นบางๆขนาดพอดีคำ
2. โขลกพริกขี้หนูสดกับกระเทียมให้พอละเอียดแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
3. เตรียมชามใบใหญ่ๆแล้วใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามชอบ
4. ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่กับหูหมูที่หั่นเตรียมไว้แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นใส่ใบคื่นช่ายลงไป
5. ตักใส่จาน รับประทานเป็นกับข้าวหรือเป็นกับแกล้มก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น