วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้มเส้นตีนไก่


ส่วนประกอบทั้งหมด
ตีนไก่ 1 ถุง (1 กก.)
ซีอิ๊วดำ
ซอสแมกกี้
เกลือ
พริกไทย
คะนอ รสไก่
รากผักชี แล้วแต่ชอบนะคะ
วุ้นเส้น 200 กรัม (ถ้าได้วุ้นเส้นของไทยยิ่งดี เพราะเส้นเหนียวอร่อยค่ะ)
ถั่วงอก
ผักบุ้ง (ไม่มีไม่เป็นไร)

เครื่องปรุงก้ เหมือน เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไปนะคะ
น้ำปลา
น้ำตาล
พริกน้ำส้ม
กระเทียมเจียว
ผักชีสด หอมสด

วิธีทำ เอาตีนไก่มาล้าง และสับล็บออกนะคะ แล้วผ่าครึ่ง เวลากินมันจะได้ไม่ดูโหดร้ายเกินไป
เวลาล้าง เอามาล้างกับน้ำร้อนสักสามน้ำนะคะ มันจะได้ไม่มีกลิ่นคาว
ล้างเสร็จ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ น้ำเดือด ก็ทุบรากผักชีลงไปนะคะ เกลือสักช้อนชา เสร็จแล้ว
นำตีนไก่ใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ใส่ซอสลงไป มากน้อยกะเอาเอง เอ๋จะใส่ซีอิ๊วดำให้เยอะหน่อย
กับซอสแม็กกี้ค่ะ ใส่เยอะหน่อย ให้น้ำมันออกดำๆเลย หลังจากนั้น ก็ใส่คะนอ กะว่า ให้พอเหมาะกะน้ำซุปนะคะ แล้วก็ใส่พริกไทยลงไปเลย ตุ๋นไปเรื่อยๆ ไม่ต้องใช้ไฟแรงมากนะคะ
เอ๋ตุ๋น สองชั่วโมงกว่าๆแน่ะ จนเปื่อยได้ที ลดไฟลงไปอีก อย่าให้เดือดนะคะ แล้วเอาวุ้นเส้นใส่ลงไป กะว่าเส้นสุกพออร่อนก็ใช้ได้แล้วค่ะ ปรุงรสตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น