วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตำรากบัว.





มีเมนูแซบมาฝากพี่น้อง..คือ..ตำบัว..บัวที่ใช้ตำคือใช้ส่วนรากของบัว หรือที่บ้านผมเพิ่นเอิ้น..หัวบัว..
หัวของบัวชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกันกับบัวที่เฮาใช้ดอกมาไหว้พระหรือทำพิธีต่างๆชื่อบัวหลวง บางพื้นที่กะเอิ้นว่าบัวหนามเพราะลำต้นเป็นหนาม..
สมัยเป็นเด็กน้อยเลี้ยงควายกะหารายได้พิเศษโดยการไปหาจกหัวบัวนี่หละมาขาย..ได้มื่อละกะต่า มื่อดู๋กะได้เป็นหาบ.
.เมนูตำบัวนี่ที่บ้านถือว่าเป็นเมนูปกติครับ เพราะมีให้อยากให้กินอยู่ตลอด วัตถุดิบกะหาได้ง่าย..

มีวัตถุดิบสำหรับเมนู..ตำบัว..ตามนี้ครับ

หัวบัว/หัวหอยต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ/มะขามเปียก/แม่เป้ง/น้ำปลาร้า/พริกป่นหรือพริกสดสีแดง/หอมแดง/ผงชูรส

..นำหัวบัวมาหั่นเป็นชิ้นไม่ใหญ่มากเพื่อให้ใส่ครกได้และตำง่าย..เสร็จแล้วก็ตำ..ไม่ต้องให้แหลกมาก
จากนั้นก็ปรุงรสโดยใส่พริกป่น/หอมแดงซอย/มะขามเปียก/น้ำปลาร้า/ผงชูรส..ตำให้เข้ากันแล้วชิมดู..ถ้ารสชาติถูกปากแล้วก็ใส่แม่เป้ง/หัวหอย..ตำให้เข้ากัน..แค่นี้เป็นอันเสร็จ..ได้เมนูระบายท้อง/แก้ง่วงแซบๆมา 1 จาน..55
มีคนมาพิสูจน์ฝีมือ..เป็นไผพี่น้องกะเบิ่งเอาเอง..หลอยมาแต่ยามได่กะบ่จัก..ตำบัวแล้วพอดี..กะเลยให้เพิ่นชิมก่อน เพราะเมนูนี่ผมบ่ได้เฮ็ดกินเองมา20กว่าปีแล้ว..55

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น