วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำแจ่วบองสมุนไพร



วัตถุดิบ


- ข่าสับละเอียด จำนวน 1 กิโลกรัม
- ตะไคร้ จำนวน 1 กิโลกรัม
- หอมแดง จำนวน 1 กิโลกรัม
- กระเทียม จำนวน 1 กิโลกรัม
- เนื้อปลาร้า จำนวน 2 กิโลกรัม (ต้องหมักอย่างน้อย 8 เดือนขึ้นไป เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นคาว)
- พริกป่น จำนวน 3 ขีด
- ใบมะกรูดซอย จำนวน 3 ขีด
- ผงชูรส น้ำตาล อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการ


1.สับปลาร้าให้ละเอียด
2.คั่วหอมแดง กระเทียม ให้มีกลิ่นหอม ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปคั่วให้สุก
3.นำใบมะกรูดซอยไปคั่วให้สุก แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล และผงชูรส พริกป่น ตามใจชอบ
4.จากนั้นบรรจุถุงขาย หรือรับประทานได้เลย หากรับประทานไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ต้องบริโภคให้หมดภายใน 1 เดือน

การจำหน่าย


- แจ่วบองสมุนไพรบรรจุถุงขายเป็นขีด ราคาขีดละ 10 บาท
ตลาดหลักของปลาร้า ปลาส้ม ส้มปลาช่อน และแจ่วบองสมุนไพร ของกลุ่ม


ภูมิปัญญาจาก :คุณไพฑูรย์ สายอภัย ประธานกลุ่มทำปลาร้า ปลาส้ม และแจ่วบอง บ้านฟ้าห่วน ตำบลไร่ขี อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น