วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำปูอัด





ส่วนผสม :
ปูอัด
10
ท่อน
หมูยอหั่นบาง
5
ชิ้น
วุ้นเส้นแช่น้ำ
1
กำมือ
พริกขี้หนูแดงโขลก
5
เม็ด
น้ำปลา
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา
น้ำมะนาว
1
ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นบาง
2
ช้อนโต๊ะ
คื่นช่าย+ต้นหอมหั่น
2
ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น
2
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
ตั้งน้ำให้เดือดใส่วุ้นเส้น ปูอัด หมูยอ ลวกพอสุกรินน้ำออก
แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ยำปูอัด

เครื่องปรุง
- ปูอัด PFP 300 กรัม
- หอมแดงซอย 5 หัว
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 5 - 6 กิ่ง
- ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ หรือสับปะรด

วิธีทำ
1 นำปูอัดไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วหั่นแฉลบพอคำ พักไว้
2 ผสมหอมซอย ขิง พริกขี้หนูบุบ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา เข้าด้วยกัน ใส่ปูอัดที่เตรียมไว้ลงคลุกให้เข้ากัน
3 ใส่ตะไคร้ และใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ คลุกเบา ๆ พอทั่ว
4 ตักใส่จาน แต่งจานด้วยผักกาดหอม มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ หรือสับปะรด ให้สวยงาม

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ยำปูอัด
เครื่องปรุง
ปูอัด 10 แท่ง
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
มะนาว 2 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 3 ต้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 แง่ง
หอมใหญ่ 1 หัว
ผักกาดหอม 2 ใบ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น

วิธีทำ
ลอกพลาสติกออกนำปูอัดไปลวกหรือทอดก่อน หรือจะใช้แบบสดๆ เลยก็ได้ จากนั้นหั่นแฉลบพอคำพักไว้ ล้างผักกาดหอมให้สะอาด นำมาวางที่จานเตรียมไว้ และซอยหอมใหญ่ให้เป็นแว่นบางๆ วางซ้อนให้ทั่วจาน
ผสมขิงซอย ทำน้ำยา ใส่หอมซอย น้ำพริกเผา มะนาว น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจ
ชอบ นำปูอัดที่หั่นเตรียมไว้มาใส่จานพร้อมเสิร์ฟ แล้วราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยตะไคร้ซอย และใบสะระแหน่

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น