วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

Moussaka


เมนูมื้อนี้อร่อยกับเนื้อแกะเนื้อนุ่ม และมันต้มรสอร่อย
หอมสับ 1 หัว
แกะสับ 350 กรัม
มะเขือเทศ 400 กรัม
มะเขือม่วง 1 ลูกสไลด์
มันขนาดกลาง 1 หัว
แตงร้านสไลด์ 1 ผล
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กะวานขูด 1/2 ช้อนชา
อบเชย 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
เกลือ
พริกไทยดำ
ส่วนผสมซอส มาการีน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
นม 1 ถ้วย
เนยขูด 1 ช้อนโต๊ะ
เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนชา

ผัดหอมสับ เนื้อแกะจนสุก เติมมะเขือเทศ นำไปตั้งไฟปิดฝาอบสัก 30 นาท
.จัดวางมะเขือม่วงบนถาด โรยด้วยเกลือ ทิ้วไว้สัก 20 นาที ขณะเดียวกันตั้งเตาไว้ที่ 200 องศา
สไลด์มันบางๆ นำไปต้มสัก 3 นาที แตงร้าน 2 นาที จนนุ่ม แยกผักไว้สำหรับเด็ก นำผักเด็กมาต้มต่ออีกสัก 2-3 นาทีจนนุ่มมาก
เคาะเกลือออกจากมะเขือม่วง นำมาทอดในกะทะจนเหลือง ตักเนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับผักของเด็กปั่นให้เข้ากัน
ตักเนื้อ 4 ช้อนโต๊ะใส่จานให้เด็กโตเสริฟพร้อมมันต้ม 4 ชิ้น เติมมะเขือ 1 ชิ้น แตงร้าน 3 ชิ้น คนเครื่องเทศ กระเทียมปรุงรสแกะที่เหลือ ตั้งไฟ 1 นาทีตักใส่จาน
.เอามันมาวางบนแกะเติมมะเขือยาว แตงร้าน
ทำซอสราดด้วยการละลายมาการีน เติมแป้ง นม หมั่นคนจนหนาข้น เติมอบเชย เกลือ พริกไทย ตักซอสให้เด็กนิดนึงที่เหลือราดลงบนจานผู้ใหญ่ โรยด้วยเนยขูด เกล็ดขนมปัง 3 ช้อนชา ที่เหลือโรยให้เด็ก 8.นำไปอบในเตา จานผู้ใหญ่ใช้เวลา 45 นาที จานเด็ก 25 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น